36phophuong.vn     
Trang chủ
Quốc gia khởi nghiệp
Cổng thông tin
Kinh tế số
Đổi mới Sáng tạo
Đô Thị Hạnh Phúc
Nông Thôn Mới
Con Đường Di Sản
Du lịch xanh
 Du lịch Việt Nam
 Du lịch thế giới
 Kinh nghiệm bảo tồn
Di sản- Văn Hóa
Ký ức đến đương đại
Góc của bạn
Phong cách sống
Việc Đúng
Sức khỏe
Mặc Chuẩn
Món Ngon
Xe Tốt
Làm Xinh
Nhà Đẹp
Giải trí
Trang chủ > Du lịch xanh > Du lịch Việt Nam >
  "Con đường muối" "Con đường muối" , 36phophuong.vn
 

 Những đôi chân trần Cơ Tu lưu dấu trên “con đường muối” một thời quá vãng; những cuộc mua bán không cần tiền nay vẫn còn lưu truyền trong câu chuyện của người Cơ Tu ở Đông Giang, Tây Giang.

Từ xã Cà Dăng (Đông Giang), bến giao thương bằng đường thủy cuối cùng về phía tây giáp ranh với xã Đại Hưng (Đại Lộc), muối được đổi rồi theo chân người bản địa len lỏi khắp các bản làng. Những chuyến “đi chợ” kéo dài cả tuần liền của người Cơ Tu để lại dấu vết con đường mòn trải dọc hàng trăm cây số giữa rừng.

Già làng Y Kông, một “bảo tàng sống” về văn hóa của người Cơ Tu Đông Giang, Tây Giang kể lại: “Đến bến Cà Dăng, người Cơ Tu băng rừng qua các vùng đất Gợp, A Sờ (Đông Giang), lên xã Dang, xã Lăng, về tới tận khu 7 (Tây Giang). Gùi cả gạo, cả nồi để ăn uống, ngủ lại dọc đường, và chỉ có cách đi bộ. Món hàng phổ biến nhất họ mang về là muối. Chết sống chỉ có muối”. Muối trở thành thước đo sự giàu có, hơn cả vàng. Một con heo ba tay chỉ đổi ngang một lon muối, có khi ít hơn. Từ con đường muối, đồ đồng, đồ gốm và chiêng ché cũng bắt đầu theo những chiếc gùi tỏa khắp bản làng. Do đắt đỏ và khan hiếm, nên bệnh bướu cổ vì thiếu muối trở thành căn bệnh phổ biến ở vùng cao. Theo lời nhiều già làng ở vùng cao Đông Giang, Tây Giang, đến những năm 70 - 80 thế kỷ trước, người Cơ Tu vẫn phải gùi đổi từng chút muối mang về.
 
Dấu tích của “con đường muối” dọc Đông Giang, Tây Giang là những đoạn đường mòn còn được người dân địa phương sử dụng. Đoạn đường từ xã Lăng lên Tr’Hy (Tây Giang), với điểm dừng chân dọc đường cạnh suối Tà Coong vẫn còn nguyên trạng, theo lời ông Palăng Bưng, Phó phòng VH-TT huyện Tây Giang. “Rất khó xác định điểm dừng cuối cùng của con đường muối. Bởi muối, chiêng ché, đồ đồng còn theo con đường muối đến tận các bản Lào thông qua hoạt động trao đổi của người dân địa phương” - ông Bưng cho biết thêm.
 
Một góc thôn Voòng, xã Tr’Hy, điểm dừng chân của con đường muối ngày xưa. Ảnh: P.Giang
 
Con đường muối chính là biểu trưng sinh động nhất cho việc trao đổi hàng hóa theo phương thức vật đổi vật mà không sử dụng tiền. “Nhiều người già không biết tiền đâu, không quen dùng tiền nên họ đổi thứ này lấy thứ kia. Hàng hóa, đồ vật tự làm hết, có sẵn thì họ đổi. Có khi thì đi đông người, như đi đổi muối, đổi tút (thổ cẩm). Còn không thì nhà này đổi nhà kia, chứ không tập trung như chợ dưới xuôi đâu” - già làng C’lâu Nâm (thôn Pơrning, xã Lăng, Tây Giang) lý giải. Có một câu chuyện khá thú vị ở thị trấn Tơ Viêng (Tây Giang), rằng hai người Cơ Tu từ bản Tà Vàng đi bộ xuống thị trấn, vào nhà một anh cán bộ huyện nằng nặc đòi đổi một con trâu đang gửi tận bản Ch’nóc (xã Ch’ơm) để lấy cho bằng được... chiếc xe máy mang về.
 
Thói quen đổi hàng lấy hàng vốn là đặc trưng của “chợ” ở vùng cao, còn in đậm trong tập quán của một số bản làng vùng giáp biên như Atu, Ch’nóc... Đồng tiền, vì thế không chi phối quá nhiều đến đời sống của người bản địa. Giờ đây, qua cửa khẩu phụ Tây Giang, Kà Lừm, những gùi thổ cẩm, gùi muối, mật ong vẫn theo chân bà con vùng giáp biên “đi chợ”, đổi lấy những món đồ mang về nhà, về bản.
 
Một đại ngàn ban sơ còn hiện hữu trong đời sống, tập tục vùng cao, ghi dấu “con đường muối” mang theo bản sắc văn hóa của đồng bào.
 
THÀNH CÔNG - baoquangnam.vn
 
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
97033

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Du Lịch trải nghiệm (25/02/2021)
  + Du Lịch Mù Căng Chải (19/09/2020)
  + Khám phá ''vịnh Hạ Long của Tây Nguyên'' (26/08/2020)
  + Hành trình tìm về ''con đường muối'' huyền thoại (26/08/2020)
  + Du lịch xanh – hướng phát triển bền vững của du lịch Việt Nam (24/08/2020)
  + Du lịch xanh - “chìa khóa” phát triển bền vững (24/08/2020)
  + Con đường hạt muối (16/08/2020)
  + Hấp dẫn bờ biển hoang sơ ở Mũi Kê Gà, Bình Thuận (10/08/2020)
  + Làng chài Kê Gà và ngọn hải đăng hơn trăm tuổi ở Bình Thuận (10/08/2020)
  + Bay trên ''những tầng mây'', ngắm Huế đẹp mê hồn! (10/08/2020)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Quốc gia khởi nghiệp    Cổng thông tin    Kinh tế số    Đổi mới Sáng tạo    Đô Thị Hạnh Phúc    Nông Thôn Mới    Con Đường Di Sản    Du lịch xanh    Di sản- Văn Hóa    Ký ức đến đương đại    Góc của bạn    Phong cách sống    Việc Đúng    Sức khỏe    Mặc Chuẩn    Món Ngon    Xe Tốt    Làm Xinh    Nhà Đẹp    Giải trí   

ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC:     XEM TRỰC TIẾP VÀ LỊCH PHÁT SÓNG

    VOV - demo    truyenhinhdulich.vn/VOV

VSV - Vietnam Silicon Valley - Khởi Nghiệp Sáng Tạo 

Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia   http://startup.gov.vn/ 

  

Lên đầu trang