36phophuong.vn     
Trang chủ
Quốc gia khởi nghiệp
Cổng thông tin
Kinh tế số
Đổi mới Sáng tạo
Đô Thị Hạnh Phúc
Nông Thôn Mới
Con Đường Di Sản
Du lịch xanh
Di sản- Văn Hóa
Ký ức đến đương đại
Góc của bạn
Phong cách sống
Việc Đúng
Sức khỏe
Mặc Chuẩn
Món Ngon
 Ẩm thực Hà Nội
 Món ngon bốn phương
 Thực đơn-Chế biến
 Nhà Hàng-Quán ngon
Xe Tốt
Làm Xinh
Nhà Đẹp
Giải trí
Trang chủ > Món Ngon > Món ngon bốn phương >
  Bánh tẻ Văn Giang. Bánh tẻ Văn Giang. , 36phophuong.vn
 
Bánh tẻ Văn Giang.

 Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những người đã từng thưởng thức.

 

 

 

Bánh tẻ, như tên gọi của nó, được làm từ gạo tẻ, với nhân thịt lợn, hành, mộc nhĩ - những loại nguyên liệu đơn giản.
 
Bánh tẻ còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa, do có hình dạng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon, vừa dai, dẻo, vừa giòn, đậm đà.
 

 
Cái hay, cái khéo của bà con là từ gạo tẻ mà làm ra loại bánh dẻo mềm đến thế, dù để tới ngày hôm sau.
 
Bánh tẻ được làm qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước.
 
Đem đun bột nước dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay cho bột sánh mịn đạt độ chớm chín, mà nhiều người gọi là chín dở rồi bắc ra, khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.
 
 
Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng.
 
Nhân bánh làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín.
Khi bột bánh nguội, xúc từng phần lên lá dong, cho nhân vào, rồi gói lại theo chiều dài xương lá dong, cuộn chặt lại, tạo hình như chiếc răng bừa. Chiếc bánh thuôn dài, phần giữa chiếc bánh gồ lên, dùng lạt hoặc dây cuốn theo thân bánh và đem luộc chín.
 
 
 
 
Bánh chín, bóc phần lá dong, bánh om màu xanh của lá dong, mịn căng, thơm lừng mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức, những hương vị dân dã được pha trộn, quyến rũ mọi người, ngon, giòn, mềm đến thú vị, ăn một lần mà muốn ăn mãi.
Cái hay, cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà bánh không bị cứng, vẫn mềm giòn, ăn mãi không ngấy, không chán. Đi dọc thị trấn Văn Giang và đoạn đường 39b, mọi người có thể dừng xe mua vài chục bánh đem về làm quà cho người ở nhà cũng được thưởng thức một loại bánh ngon đến vậy.
 
36phophuong.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
28844

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + YAN Foods (06/01/2021)
  + Phố Ẩm Thực (28/11/2020)
  + Địa Điểm Ăn Ngon Hà Nội (07/10/2020)
  + Tasting VietNam (07/10/2020)
  + Địa Điểm Ăn Ngon Hà Nội (07/10/2020)
  + Bánh mì Việt Nam, hành trình từ ổ bánh “thượng lưu” cho đến món ăn đường phố (17/07/2020)
  + Báo ngoại kể tiếp chuyện bánh mì Việt (17/07/2020)
  + Phuở ê! Phuở ê! (31/05/2020)
  + Nộm bò khô ở Phố Hồ Hoàn Kiếm (04/01/2020)
  + Cách làm Thịt trâu xào rau muống (20/07/2019)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Quốc gia khởi nghiệp    Cổng thông tin    Kinh tế số    Đổi mới Sáng tạo    Đô Thị Hạnh Phúc    Nông Thôn Mới    Con Đường Di Sản    Du lịch xanh    Di sản- Văn Hóa    Ký ức đến đương đại    Góc của bạn    Phong cách sống    Việc Đúng    Sức khỏe    Mặc Chuẩn    Món Ngon    Xe Tốt    Làm Xinh    Nhà Đẹp    Giải trí   

ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC:     XEM TRỰC TIẾP VÀ LỊCH PHÁT SÓNG

    VOV - demo    truyenhinhdulich.vn/VOV

VSV - Vietnam Silicon Valley - Khởi Nghiệp Sáng Tạo 

Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia   http://startup.gov.vn/ 

  

Lên đầu trang