36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Quốc gia khởi nghiệp
Kinh tế số
Đổi mới Sáng tạo
Đô Thị Hạnh Phúc
Nông Thôn Mới
Con Đường Di Sản
Du lịch xanh
Di sản- Văn Hóa
Ký ức đến đương đại
Góc của bạn
Phong cách sống
Việc Đúng
Sức khỏe
Mặc Chuẩn
Món Ngon
 Ẩm thực Hà Nội
 Món ngon bốn phương
 Thực đơn-Chế biến
 Nhà Hàng-Quán ngon
Xe Tốt
Làm Xinh
Nhà Đẹp
Giải trí
Trang chủ > Món Ngon > Thực đơn-Chế biến >
  Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết , 36phophuong.vn
 
Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết

 Du khách bốn phương đều đã quen thuộc với món thịt trâu gác bếp của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Nhưng da trâu chế biến thành món nộm chua ngọt dai ngon thì chỉ ở Sơn La mới có.

 

Xưa nay bà con miền núi thường chỉ ăn thịt trâu, còn da trâu được dùng để làm mặt trống hoặc nẹp đập lúa. Ít ai nghĩ rằng da trâu dai, cứng như vậy lại có thể làm thành một món ăn hấp dẫn, ngon lành, đưa cơm!
 
Văn hoá - Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết
 
Món nộm hấp dẫn được chế biến từ da trâu dai, cứng.
 
 
Riêng đồng bào người Thái sinh sống ở Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu từ lâu đã nghĩ đến việc dùng da trâu để làm nộm, đặc sản này dần dần trở nên quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của họ. Mỗi công đoạn chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người chế biến. Đặc sản này nổi tiếng nhất ở Sơn La.
 
Vì da trâu dai và cứng, lớp lông lại dày nên trước tiên phải xử lý bằng cách mang phơi nắng cho se lại rồi đào hố chôn xuống đất một tuần. Ở một vài địa phương, để tiết kiệm thời gian, người dân nướng chín da trên bếp lửa để loại bỏ phần lông.
 
Tiếp theo đem da rửa sạch, cạo kĩ lớp màu đen ở ngoài cùng rồi cho vào nồi luộc khoảng 1-2 tiếng. Khi vớt ra phải ngâm da với nước lạnh để giữ được độ giòn và dai, sau đó mới thái thành miếng đều đặn, vừa ăn.
 
Văn hoá - Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết (Hình 2).
 
Khâu xử lý da trâu cần rất nhiều công sức.
 
 
Để thái được miếng da trâu cũng phải rất cầu kỳ, dao phải bén ngọt, thớt gỗ phải dày. Miếng da to bản ban đầu dưới đôi tay khéo léo được thái thành vát chéo, mỏng và đều tay. Nếu đạt được độ mỏng vừa phải, miếng da trông sẽ trong như hổ phách, giòn lật sật khi nhai, rất sướng miệng.
 
Điều làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món nộm da trâu là sự kết hợp của nhiều loại gia vị thơm ngon. Có các thức phổ biến như lạc, ớt, rau mùi, gừng; cũng có các thức riêng chỉ vùng cao Tây Bắc mới tìm thấy như rau dớn, hoa chuối, hạt mắc khén.
 
Văn hoá - Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết (Hình 3).
Món nộm da trâu khi hoàn thành có màu vàng nhạt bắt mắt.
 
 
Hơn nữa, thay cho các loại giấm, chanh thường thấy trong món nộm thông thường, nộm da trâu dùng nước măng chua. Măng tươi cho vị chua dịu nhẹ, thanh mát vô cùng hợp với da trâu dai giòn sần sật và vốn có mùi hơi đặm. Cộng thêm vị của lạc bùi bùi, vị mắc khén cay cay, món ăn đặc sản này khiến bất cứ du khách nào nếm thử cũng đem lòng say mê.
 
Ngồi trên một manh chiếu trước hiên nhà sàn, giữa núi rừng hùng vĩ, nhâm nhi chén rượu nồng được chính đồng bào nơi đây tự tay ủ và thưởng thức đĩa nộm da trâu thơm ngon; vậy mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của đất trời và nét tinh tuý của ẩm thực vùng cao Tây Bắc.
 
Bá Di (Tổng hợp)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
34562

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + YAN Foods (06/01/2021)
  + Phố Ẩm Thực (28/11/2020)
  + Địa Điểm Ăn Ngon Hà Nội (07/10/2020)
  + Tasting VietNam (07/10/2020)
  + Địa Điểm Ăn Ngon Hà Nội (07/10/2020)
  + Bánh mì Việt Nam, hành trình từ ổ bánh “thượng lưu” cho đến món ăn đường phố (17/07/2020)
  + Báo ngoại kể tiếp chuyện bánh mì Việt (17/07/2020)
  + Phuở ê! Phuở ê! (31/05/2020)
  + Nộm bò khô ở Phố Hồ Hoàn Kiếm (04/01/2020)
  + Cách làm Thịt trâu xào rau muống (20/07/2019)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Quốc gia khởi nghiệp    Kinh tế số    Đổi mới Sáng tạo    Đô Thị Hạnh Phúc    Nông Thôn Mới    Con Đường Di Sản    Du lịch xanh    Di sản- Văn Hóa    Ký ức đến đương đại    Góc của bạn    Phong cách sống    Việc Đúng    Sức khỏe    Mặc Chuẩn    Món Ngon    Xe Tốt    Làm Xinh    Nhà Đẹp    Giải trí   

ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC:     XEM TRỰC TIẾP VÀ LỊCH PHÁT SÓNG

    VOV - demo    truyenhinhdulich.vn/VOV

VSV - Vietnam Silicon Valley - Khởi Nghiệp Sáng Tạo 

Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia   http://startup.gov.vn/ 

  

Lên đầu trang