36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Quốc gia khởi nghiệp
Kinh tế số
Đổi mới Sáng tạo
Đô Thị Hạnh Phúc
Nông Thôn Mới
 Nông Nghiệp Thông Minh
 Làng Nghề, Làng Truyền Thống
Con Đường Di Sản
Du lịch xanh
Di sản- Văn Hóa
Ký ức đến đương đại
Góc của bạn
Phong cách sống
Việc Đúng
Sức khỏe
Mặc Chuẩn
Món Ngon
Xe Tốt
Làm Xinh
Nhà Đẹp
Giải trí
Trang chủ > Nông Thôn Mới > Làng Nghề, Làng Truyền Thống >
  Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cá sạch Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cá sạch , 36phophuong.vn
 
Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cá sạch

 Tận dụng lợi thế địa phương kết hợp tìm tòi về đặc tính của từng loại cá, nhiều nông dân trong tỉnh đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cá sạch, thu về hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm. Anh Nguyễn Mạnh Cường, thôn Chùa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc là một nông dân như thế.

Tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Thái Nguyên, chuyên ngành điện tự động hóa, năm 2008, Nguyễn Mạnh Cường được nhận vào công tác tại Điện lực Yên Lạc. Với mức lương ổn định lại gần gia đình, ai cũng nghĩ thế là đủ… Vì thế, khi đưa ra quyết định vay tiền để xây dựng trang trại nuôi cá không chỉ gia đình mà cả bạn bè ai cũng ngăn cản, thậm chí cho anh là gàn dở nhưng rồi anh vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ đang ấp ủ.

Năm 2012, vợ chồng anh Cường quyết định thuê lại 5 ha đất nông nghiệp vùng chiêm trũng ở thôn Chùa để xây dựng trang trại và thả lứa cá đầu tiên theo kiểu nuôi truyền thống. Ngay vụ đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm, cá chết nhiều và chậm lớn khiến anh lỗ cả trăm triệu đồng. Không nản chí, cứ thứ 7, chủ nhật được nghỉ làm anh lại lặn lội đi khắp các địa phương trong, ngoài tỉnh học hỏi kinh nghiệm nuôi cá và lên mạng internet tìm hiểu thêm những kỹ thuật nuôi cho năng suất, chất lượng cao có thể áp dụng vào mô hình của mình. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhận thấy phương thức canh tác truyền thống không còn phù hợp với nhu cầu thị trường, anh Cường quyết định thuê thêm 3 ha đất ruộng bỏ hoang của hàng chục hộ dân sát trang trại để cải tạo ao, thay đổi phương thức nuôi cá truyền thống. May mắn đúng thời điểm này, trang trại của anh được Chi cục Thủy sản tỉnh lựa chọn tham gia mô hình nuôi cá giống mới theo hướng thâm canh cho năng suất, chất lượng cao. Trên diện tích 8ha mặt nước, anh cho thả các loại cá rô phi, chép, trắm và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật đã cam kết với Chi cục.
 
Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá của gia đình, anh Cường chia sẻ: Về cơ bản những loại cá giống mới đều có những nét tương đồng so với các giống cá truyền thống ở địa phương; cá dễ nuôi, sinh trưởng phát triển nhanh. Tuy nhiên, để tiến hành nuôi theo phương thức công nghiệp, người nuôi cá cần tuân thủ tốt quy trình nuôi và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Hiện trang trại đã áp dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy sục khí, máy quạt nước, đĩa bay và tuân thủ quy trình nuôi cá sạch, xử lý môi trường nước bằng men vi sinh theo định kỳ nên năng suất, chất lượng cá đảm bảo và có giá bán cao hơn thị trường. Với 6 ao nuôi cá, mỗi năm cho thu hoạch 2 lần khoảng trên 140 tấn cá các loại, gia đình anh thu lãi gần 500 triệu đồng.
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Cường còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng, trở thành mô hình hay được nhiều nông dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Và chắc chắn, tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Cường sẽ tiếp lửa khởi nghiệp cho nhiều thanh niên đang nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
 
Bích Phượng-vinhphuc.gov.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
36379

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp (30/01/2021)
  + Khởi nghiệp thành công với mô hình cá cảnh (17/09/2020)
  + Người thổi hồn cho gốm Hương Canh (17/09/2020)
  + Người chèo lái con thuyền nông thôn mới ở Vĩnh Tường (17/09/2020)
  + Hà Xuân Trường - người nông dân trẻ quyết tâm làm giàu (17/09/2020)
  + Tuổi trẻ nông thôn khởi nghiệp đang dần lan tỏa (17/09/2020)
  + Khởi nghiệp nông nghiệp: Người dân Sơn La thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ cây ăn quả (24/08/2020)
  + Chàng trai bản Mường Khởi nghiệp với gà 9 cựa (24/08/2020)
  + Ghé thăm 7 làng nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô (05/08/2020)
  + Hương trầm: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô (05/08/2020)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Quốc gia khởi nghiệp    Kinh tế số    Đổi mới Sáng tạo    Đô Thị Hạnh Phúc    Nông Thôn Mới    Con Đường Di Sản    Du lịch xanh    Di sản- Văn Hóa    Ký ức đến đương đại    Góc của bạn    Phong cách sống    Việc Đúng    Sức khỏe    Mặc Chuẩn    Món Ngon    Xe Tốt    Làm Xinh    Nhà Đẹp    Giải trí   

ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC:     XEM TRỰC TIẾP VÀ LỊCH PHÁT SÓNG

    VOV - demo    truyenhinhdulich.vn/VOV

VSV - Vietnam Silicon Valley - Khởi Nghiệp Sáng Tạo 

Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia   http://startup.gov.vn/ 

  

Lên đầu trang