36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Quốc gia khởi nghiệp
Kinh tế số
Đổi mới Sáng tạo
Đô Thị Hạnh Phúc
Nông Thôn Mới
 Nông Nghiệp Thông Minh
 Làng Nghề, Làng Truyền Thống
Con Đường Di Sản
Du lịch xanh
Di sản- Văn Hóa
Ký ức đến đương đại
Góc của bạn
Phong cách sống
Việc Đúng
Sức khỏe
Mặc Chuẩn
Món Ngon
Xe Tốt
Làm Xinh
Nhà Đẹp
Giải trí
Trang chủ > Nông Thôn Mới > Làng Nghề, Làng Truyền Thống >
  Tuổi trẻ nông thôn khởi nghiệp đang dần lan tỏa Tuổi trẻ nông thôn khởi nghiệp đang dần lan tỏa , 36phophuong.vn
 
Tuổi trẻ nông thôn khởi nghiệp đang dần lan tỏa

 Phong trào khởi nghiệp (start-up) trong thanh niên nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đang dần lan tỏa mạnh mẽ với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Tuy nhiên, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và hành trình khởi nghiệp cũng luôn đặt ra cho mỗi bạn trẻ không ít khó khăn, thử thách và trắc trở…

Anh Hoàng Mạnh Lĩnh, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên với mô hình chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp --->

Xác định công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, qua đó nhằm nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, mở rộng, tập hợp đoàn kết thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Tổ chức Đoàn, Hội đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp như: tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm hướng dẫn thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nhiều thanh niên nông thôn có việc làm ổn định, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt kinh tế nông thôn hiện nay.
 
Nhiều thanh niên nông thôn đã tìm ra hướng đi cho con đường khởi nghiệp của mình, trở thành những chủ trang trại, doanh nhân tiêu biểu. Thanh niên nông thôn Vĩnh Phúc không chỉ tập trung phát triển kinh tế theo mô hình VAC, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả mà còn phát triển kinh tế với nhiều hình thức mới như: trồng cây dược liệu, trồng và sản xuất tinh bột nghệ, trồng hoa theo giống mới, trồng rau sạch, bóc tách gỗ xuất khẩu…
 
Tiêu biểu như mô hình sản xuất kinh doanh tinh bột nghệ của đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh tại Thôn Hữu thủ 1 - Kim Long. Mô hình được thành lập từ năm 2014 với diện tích là 5.000 m2 bao gồm 2.000m2 là xưởng sản xuất tinh bột nghệ và 3.000m2 mô hình trồng cây nghệ. Đến nay, mô hình đã giải quyết được 08 lao động thường xuyên và 02 lao động thời vụ với mức lương trung bình từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Lợi nhuận của mô hình mang lại từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.
 
Hay mô hình của đồng chí Nguyễn Phúc Chính tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Anh đã đã mạnh dạn đi tiên phong làm mô hình trồng hoa tại địa phương với diện tích 2 ha. Hàng năm giải quyết việc làm cho trên 10 thanh niên với thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng đồng thời hướng dẫn và nhân rộng mô hình cho thanh niên trong xã phát triển kinh tế và giải quyết việc làm. Anh còn vinh dự được được nhận giải Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng; được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác tuyên truyền vận động và hiến máu nhân đạo; 4 năm liền được UBND xã tặng Giấy khen vì đã có thành tích suất sắc trong công tác Đoàn.
 
Một trường hợp nổi bật khác là của Hoàng Mạnh Lĩnh tại xã Cao Minh- thị xã Phúc Yên với mô hình sản xuất nguyên liệu từ gỗ với dự án trồng rừng và các cây dược liệu trên diện tích 9 ha và 01 nhà xưởng với diện tích 5000 m2 . Hiện mô hình giải quyết được việc làm thường xuyên cho 35 lao động với mức thu nhập bình quân là 4 – 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của công ty không chỉ được bán rộng rãi trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Ngoài ra, anh còn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp hóa với diện tích mỗi dãy chuồng là 1.250 m2 nuôi được 500 con lợn và được trang bị hệ thống camera theo dõi; Hệ thống máng ăn, uống theo công nghệ tự động hóa. Tính đến nay, 6 dãy chuồng nuôi lợn của gia đình anh có tổng số là 3.000 con lợn, công việc chăn nuôi này đã giải quyết được 05 đồng chí ĐVTN với mức lương 5 triệu/người/tháng. Bên cạnh đó, Hoàng Mạnh Lĩnh còn là một đoàn viên thanh niên tiêu biểu, được nhận nhiều giải thưởng như: giải thưởng Lương Định Của năm 2016 do Trung ương Đoàn trao tặng; “Công dân trẻ tiêu biểu năm 2015” do Tỉnh đoàn trao tặng.
 
 
Tuyên dương những thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên.
 
Tuy nhiên, trong quá trình khởi nghiệp, bên cạnh những thuận lợi, thanh niên nông thôn cũng gặp không ít những khó khăn như: Sự cạnh tranh giữa nông dân với doanh nghiệp, quan hệ cung cầu và vốn đầu tư; sự thiếu hiểu biết về kiến thức sản xuất; sự am hiểu về thị trường tiêu thụ cũng như quy luật của thị trường. Đặc biệt, nhiều thanh niên nông thôn còn gặp phải tâm lý e dè, mặc cảm khi không thoát li khỏi nghề nông mà trở về địa phương làm kinh tế. Những trở ngại đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, nhận thức và ý chí khởi nghiệp của thanh niên nông thôn.
 
Nhằm tiếp tục đồng hành với thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn nói riêng trên con đường lập thân, lập nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc sẽ  tăng cường công tác tuyên truyền để thanh niên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc khởi nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp phải bắt đầu từ những ý tưởng tốt, những sáng kiến hay; nắm bắt những khó khăn, hoặc tư vấn giúp thanh niên tìm hiểu cách tiếp cận các nguồn vốn, thủ tục hành chính, tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức mới khi khởi nghiệp. Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch về hỗ trợ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017-2020 với mục đích tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên với những nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp; tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm về khởi nghiệp cho thanh niên; thành lập “Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp”; tổ chức chương trình “Tuyên dương thanh niên tiêu biểu khởi nghiệp thành công” và tiếp tục duy trì các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế (nguồn vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm; vốn vay thông qua ngân hàng chính xã hội, vốn vay từ nguồn Quỹ tài năng trẻ).
 
Bên cạnh những hỗ trợ của tổ chức Đoàn, điều quan trọng nhất để tạo nên sự thành công cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp chính là tinh thần tự lập, chủ động, sáng tạo. Khởi nghiệp nếu còn tâm lý dựa dẫm, ỷ lại hoặc chuẩn bị chưa đầy đủ sẽ thất bại ngay từ bước khởi đầu. Khởi nghiệp là chặng đường nhiều chông gai gian khó, cần có đam mê để sẵn sàng dấn thân, kiên nhẫn đi trên một chặng đường dài . Thanh niên hiểu về khởi nghiệp, hiểu con đường mình sẽ dấn thân, hiểu được khát vọng và mục tiêu khởi nghiệp thì lúc đó sẽ bước vào khởi nghiệp với một tâm thế tự tin, chủ động và cơ hội thành công chắc chắn sẽ cao hơn. Mong rằng,sẽ ngày càng có nhiều tấm gương thanh niên nông thôn khởi nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương và sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển trong thời gian tới.
 
Hoàng Anh- Trưởng Ban TN,NT,CN,VC&ĐT
vanhien.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
42011

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp (30/01/2021)
  + Khởi nghiệp thành công với mô hình cá cảnh (17/09/2020)
  + Người thổi hồn cho gốm Hương Canh (17/09/2020)
  + Người chèo lái con thuyền nông thôn mới ở Vĩnh Tường (17/09/2020)
  + Hà Xuân Trường - người nông dân trẻ quyết tâm làm giàu (17/09/2020)
  + Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cá sạch (17/09/2020)
  + Khởi nghiệp nông nghiệp: Người dân Sơn La thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ cây ăn quả (24/08/2020)
  + Chàng trai bản Mường Khởi nghiệp với gà 9 cựa (24/08/2020)
  + Ghé thăm 7 làng nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô (05/08/2020)
  + Hương trầm: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô (05/08/2020)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Quốc gia khởi nghiệp    Kinh tế số    Đổi mới Sáng tạo    Đô Thị Hạnh Phúc    Nông Thôn Mới    Con Đường Di Sản    Du lịch xanh    Di sản- Văn Hóa    Ký ức đến đương đại    Góc của bạn    Phong cách sống    Việc Đúng    Sức khỏe    Mặc Chuẩn    Món Ngon    Xe Tốt    Làm Xinh    Nhà Đẹp    Giải trí   

ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC:     XEM TRỰC TIẾP VÀ LỊCH PHÁT SÓNG

    VOV - demo    truyenhinhdulich.vn/VOV

VSV - Vietnam Silicon Valley - Khởi Nghiệp Sáng Tạo 

Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia   http://startup.gov.vn/ 

  

Lên đầu trang