Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 20/12/2023, 15:54 (GMT+7)

Chia sẻ

Hệ thống trưng bày đang giới thiệu các chuyên đề: các văn hóa cổ ở Khánh Hòa; truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa, giai đoạn 1930 - 2002; thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 -1969); chuyên đề các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Khánh Hòa.

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa hiện đang bảo quản gần 10.000 hiện vật gốc, hơn 5.000 tư liệu hình ảnh thuộc về các thời kỳ lịch sử khác nhau, trong đó có nhiều hiện vật thuộc loại quý hiếm. Đã xây dựng được số sưu tập hiện vật tiêu biểu như sưu tập rìu đá, đồ trang sức bằng đá thuộc văn hóa Xóm Cồn (cách ngày nay khoảng 3.500 năm); Trống đồng Nha Trang (niên đại cách đây 2.000 năm); điêu khắc đá Champa (thế kỷ 9 đến thế kỷ 14); tiền cổ (từ thế kỷ 9 đến thế 18); đồ gốm thương mại (từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 18); sưu tập vũ khí trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...  

Mỗi năm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đón tiếp hơn 20.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế, đồng thời đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị như bộ sách nghiên cứu nhiều tập: Khánh Hòa, diện mạo văn hóa một vùng đất, Văn hóa Xóm Cồn... được giới khoa học trong nước đánh giá cao.

bảo tàng Khánh Hòa

Bảo Tàng Khánh Hòa

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa tọa lạc tại số 16 Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - một địa điểm khá thuận lợi dành cho khách tham quan. Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa (trước đây gọi là Bảo tàng tỉnh Phú Khánh) được thành lập vào tháng 6 năm 1979 theo lối kiến trúc của người Pháp. 

Nơi đây lưu giữ khoảng 10.000 hiện vật, hơn 5.000 tài liệu và tranh ảnh thuộc các thời kỳ lịch sử khác nhau. Trong số này có nhiều đồ vật quý giá. Bảo tàng có hệ thống trưng bày theo các chủ đề và ứng với mỗi chủ đề bảo tàng đã sưu tập được nhiều hiện vật tiêu biểu: Văn hóa cổ Khánh Hòa; truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Khánh Hòa và Đảng bộ Khánh Hòa; cuộc đời và tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969); chủ đề Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài trưng bày các hiện vật lịch sử, bảo tàng còn trưng bày các hiện vật nghệ thuật 

Một số bộ sưu tập hiện vật biểu tượng như: Bộ sưu tập Rìu đá; Bộ sưu tập đồ trang trí bằng đá thuộc văn hóa xóm Cồn (cách đây 3.500 năm); Bộ sưu tập Trống đồng mảnh đất này(cách đây 2.000 năm); Bộ sưu tập chạm khắc trên đá Champa (giữa thế kỷ 9 đến thế kỷ 14); Bộ sưu tập Tiền Cổ (giữa thế kỷ 9 đến thế kỷ 18); Bộ sưu tập gốm thương mại (giữa thế kỷ 9 đến thế kỷ 18); bộ sưu tập vũ khí trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ở đây có 2 phòng trưng bày gọi là phòng số 1 và số 2, phòng số 1 là nơi lưu giữ các kiến trúc đặc trưng của người Chăm với sự tài tình trong việc chế tạo nên những viên gạch hàng trăm năm vẫn không mọc rong rêu mà vẫn giữ nguyên được màu đỏ ban đầu và tượng tháp bà Po Nagar được chế tác y hệt hình mẫu. Vì Nha Trang là vùng đất chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa Chămpa nên  bảo tàng đã dành một góc để trưng bày các hiện vật về văn hóa Chăm pa và các tác phẩm điêu khắc bằng đất nung theo đúng kỹ thuật của người Chăm. Mỗi tác phẩm là một dáng vẻ khác nhau nhưng dường như đều có tâm hồn riêng, như trầm tư, nghĩ ngợi tạo nên một không gian sáng tạo ngay trong bảo tàng hấp dẫn các du khách.

Phòng trưng bày số 2 là không gian trưng bày của các làng nghề truyền thống ở Ninh Thuận. Trong đó có 2 làng nghề dệt thổ cẩm và làng gốm lâu đời và cổ nhất ở Đông Nam Á nổi tiếng trong và ngoài nước. Các vật dụng bình thường trong cuộc sống hằng ngày được lưu giữ, trưng bày chính là minh chứng cho nền văn hóa lâu đời của dân tộc. Đến với bảo tàng Khánh Hòa, các du khách không chỉ được giới thiệu những nét văn hóa của người Chăm mà còn bị thu hút bởi những câu chuyện về lịch sử, về truyền thống hết sức đặc sắc và thú vị. Đây chắc chắn là điểm đến hấp dẫn với những người yêu thích tìm hiểu văn hóa và truyền thống xưa tại thành phố Nha Trang.

Hàng năm, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đón hơn 20.000 lượt khách nước ngoài và trong nước. Đồng thời, bảo tàng còn xuất bản một số công trình nghiên cứu có giá trị như bộ sách nghiên cứu: “Khánh Hòa - nét văn hóa một vùng miền”, “Văn hóa xóm Cồn”… được các nhà khoa học trong nước đánh giá cao.

Bước chuyển mới

Bảo tàng sẽ sử dụng những công nghệ, thiết bị, phần mềm... trưng bày bảo tàng mới nhất để giới thiệu những câu chuyện về lịch sử, văn hóa Khánh Hòa thông qua những hiện vật đã được số hóa. Việc ứng dụng công nghệ vào trưng bày ở Bảo tàng tỉnh sẽ tạo nên một không gian bảo tàng đẹp, hấp dẫn cả người dân và khách du lịch. Ở đó, khách tham quan sẽ thấy được sự sống động thông qua các bộ sưu tập hiện vật gốc. Công nghệ hiện đại giúp chuyển tải các thông điệp, câu chuyện phong phú, đa dạng của các bộ sưu tập hiện vật để đem lại những trải nghiệm cho khách tham quan bảo tàng; đồng thời mang tính mở để trong quá trình sử dụng có thể sáng tạo thêm những nội dung, cách thức trình chiếu mới hoặc cập nhật những ứng dụng công nghệ mới trong tương lai.

Việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động trưng bày tại Bảo tàng tỉnh sẽ được thực hiện ở 4 phòng trưng bày với các chủ đề như: Văn hóa tiền sơ sử; văn hóa của cư dân các dân tộc Khánh Hòa; lịch sử, văn hóa Khánh Hòa từ năm 1653 đến nay; văn hóa biển đảo; lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Khánh Hòa... Từ những chủ đề tổng thể, các đơn vị thực hiện sẽ chi tiết hóa bằng các giải pháp công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu và tương tác với các hiện vật. “Theo định hướng phát triển ngành Văn hóa của tỉnh, trong thời gian tới sẽ thực hiện việc xây dựng bảo tàng mới. Về cơ bản, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong việc trưng bày của Bảo tàng tỉnh hiện tại hoàn toàn phù hợp cả về nội dung, hình thức và có thể mở rộng quy mô khi chuyển sang bảo tàng mới”,

36pho.com 

Bình luận của bạn

Tin khác