Con Đường “Nam Mô A Di Đà Phật”

Thứ 7, 11/03/2023, 23:56 (GMT+7)

Chia sẻ

Cả đời niệm Phật, khi ra đi hào quang sáng cả vùng

Không có thái độ đúng thì không thể chữa lành vết thương
Hết yêu 
Uy lực

1.Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm

Tháng 1:

Mùng 1 tháng Giêng: Lễ Vía Phật Di Lặc

Tháng hai:

2/8: Ngày của Thái tử Tất Đạt Đa

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia tìm đạo, tìm chân lý giải thoát là một sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại. Từ đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Toàn Giác xuất hiện trên thế gian, giáo hóa bao nhiêu chúng sinh trở về cuộc sống tốt đẹp, làm lợi lạc cho chính mình và vô số chúng sinh.

Vào ngày 8/2 hàng năm, hướng tới sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động tụng kinh, văn nghệ, thanh nhạc để tưởng nhớ công đức của Ngài. Ngoài ra còn có các hoạt động như Đêm nhạc mừng Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia,…

15/02: Ngày Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn

Ngày rằm tháng hai, những người con Phật trên khắp thế giới vô cùng xúc động, hồi tưởng về ngày Đức Phật nhập Niết Bàn.

Dù nhân loại không còn thấy được thân kim cang của Ngài, nhưng sự thật là Đức Phật vẫn hiện diện trong thế giới Phật giáo này, vũ trụ này. Như A-la-hán Na Tiên đã từng nói: Lửa tắt rồi thì không ai biết lửa ở đâu. Tuy nhiên, ngọn lửa chỉ biến mất khỏi ngọn bấc, còn hơi nóng của nó vẫn tỏa ra khắp không gian. Vì vậy, dù không ai biết Đức Phật ở đâu, chắc chắn cứu độ chúng sinh, lòng từ bi của Ngài vẫn tỏa khắp muôn phương như mặt trời chiếu soi, đem lại hơi ấm cho muôn loài.

19/02: Lễ Đản sinh Bồ Tát Quán Thế Âm

 Nhân ngày vía Quán Thế Âm, với mong muốn sám hối tội lỗi, tiêu trừ bệnh chuyển hóa, lễ Ngũ Trăm ngày đã được chùa Ba Vàng tổ chức và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, phật tử. Từ đó, nhiều người đã có cơ duyên chuyển hóa được nghiệp bệnh và tìm cho mình cuộc sống an lạc, hạnh phúc trong chánh pháp của Như Lai.

21/02: Ngày vía Bồ tát Phổ Hiền

Tháng 3:

Ngày 6 tháng 3: Ngày vía của Ca Diếp

Trong giáo đoàn của Đức Phật, Tôn giả Ma Ha Ca Diếp là vị đại đệ tử đầu đà. Khi Đức Phật nhập diệt, Hòa thượng mở pháp hội kết tập kinh điển và trao truyền Phật pháp dưới nhiều hình thức cho thế hệ mai sau.

Hàng năm, cứ đến ngày vía của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp, tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng lại phát nguyện tu tập, tụng kinh, tọa thiền… , tăng trưởng niềm tin với Tam Bảo. Từ đó, cốt lõi của sự tinh tấn trong các pháp lành, phước lành, an lạc và hạnh phúc được tăng trưởng.

16/03: Ngày vía Phât Mẫu chuẩn Đề.

Tháng 4:

 4/4: Ngày vía Bồ Tát Văn Thù

8/4: Ngày vía Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Lễ Phật Đản là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Phật giáo – ngày Đức Phật đản sinh. Trong không khí rộn ràng của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh, vào ngày 8/4 hàng năm, chùa Ba Vàng đã tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân, phật tử trong và ngoài nước. Có thể kể đến các hoạt động đặc sắc như diễu hành, lễ tắm Phật, rước đèn, dâng bát, đêm văn nghệ, chương trình thiền…

15 tháng 4: Đại lễ Tam Hợp

20/4: Ngày vía Bồ Tát Quảng Đức Pháp vị thiêu thân

Hòa thượng Thích Quảng Đức biết rõ rằng chỉ khi nào giáo lý của Đức Phật được phổ truyền rộng rãi đến tất cả chúng sinh, chúng sinh thực hành lời Phật dạy, thì chúng sinh mới có thể giảm bớt đau khổ và thoát khổ. Vì vậy, khi thấy Phật pháp có nguy cơ bị cấm, ông đã hy sinh mạng sống của mình để ngăn chặn điều đó. Việc làm “thiêu thân” của Hòa thượng Thích Quảng Đức là việc làm xuất phát từ tấm lòng quảng đại vì lợi ích chúng sinh, từ hạnh bồ tát. Vì vậy, nhân ngày này, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã thuyết pháp cho Tăng Ni chùa Ba Vàng hiểu được công lao to lớn của Ngài, để tưởng nhớ và tri ân Ngài.

23/4: Ngày Phổ Hiền thành đạo

28 tháng 4: Ngày Đức Phật Dược Sư đản sinh

 Tháng 5:

13 tháng 5: Lễ Các Thánh

Tháng 6:

3 tháng 6: Ngày Hộ Pháp

15/06: Ngày Đức Phật chuyển pháp luân tại Lộc Uyển

Sau khi đạt được đạo và quả Chánh giác, vì lòng từ bi thương xót tất cả chúng sinh, Đức Phật đã chuyển bánh xe Pháp diệu kỳ cho tất cả chúng sinh. Qua tiếng trống chánh pháp bất hủ ấy, chúng sinh biết được con đường đi đến hạnh phúc tối thượng, chấm dứt mọi khổ đau. Vì vậy, sự kiện Đức Phật chuyển pháp luân là vô cùng thiêng liêng và quan trọng.

Tháng 7:

Ngày 13 tháng 7 (Âm lịch) : Ngày vía Đại Thế Chí.

 Ngày 15 tháng 7 (Âm lịch): Ngày Vu Lan Bồn (Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát).

Tháng 8:

Ngày 6 tháng 8 (Âm lịch): Ngày Huệ Viễn Tuệ Sư Sơ Tổ Tịnh Độ Tông.

Ngày 8 tháng 8 (Âm lịch): Ngày Vía Tôn Giả A Nan Đà.

Tháng 9:

Ngày 19 tháng 9 (Âm lịch): Ngày vía Quan Thế Âm xuất gia.

Ngày 29 tháng 9 (Âm lịch): Ngày vía Dược Sư thành đạo.

Tháng 10:

 Ngày 5 tháng 10 (Âm lịch): Ngày vía Đạt Ma Tổ Sư.

Ngoài ra, vào ngày 23 tháng 10 âm lịch, tại chùa Ba Vàng còn diễn ra khóa Pháp tạng Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm. Đây là một nhân duyên rất lớn vì qua pháp đàn, người con Phật không những sám hối được nghiệp xấu kiếp này, mà còn sám hối được tội lỗi của mình trong nhiều kiếp trước.

Ngày 8 tháng 10 (Âm lịch): Ngày Phóng sanh.

Ngày 15 tháng 10 (Âm lịch): Ngày lễ Hạ Nguyên.

Tháng 11:

Ngày 17 tháng 11 (Âm lịch): Ngày vía Phật A Di Đà.

Tháng 12:

Ngày 8 tháng 12 (Âm lịch): Ngày vía Phật Thích Ca Thành Đạo. Đối với mỗi người con Phật, sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nhờ có ngày này mà chúng sinh từ biển khổ mê lầm được về bến bờ giác ngộ, đạt được chân hạnh phúc.

2. Những việc nên làm vào ngày lễ Phật giáo:
2.1. Ăn chay:
Ăn chay là điều kiện tiên quyết mà mỗi Phật tử nên thực hiện trong mỗi mùa Phật tử, rằm tháng giêng, đặc biệt là mùa Phật tử. Không chỉ vậy, ăn chay còn làm cho tâm hồn thanh tịnh, thanh lọc tư tưởng, giảm sát sinh.

2.2. Dọn dẹp nhà cửa, lau bàn thờ sạch sẽ:
Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là khu vực bàn thờ sạch sẽ trong ngày Phật tử là cách thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Đồng thời, việc dọn dẹp nhà cửa cũng như gột rửa bụi bẩn, tà khí giúp con người bình an và yên tâm hơn.

2.3. Đi chùa nghe giảng đạo, phụ giúp nhà chùa làm lễ:
Vào những ngày này, Phật tử nên đến chùa để nghe giáo lý của đạo Phật. Điều này giúp tâm hồn trong sáng hơn và dẹp bỏ những suy nghĩ sai lầm trong đầu. Tôi nghĩ Phật tử nên góp phần chuẩn bị hương hoa, lễ vật v.v… trong ngày trọng đại này.

2.4. Thao tác làm việc thiện nguyện:
Phật tử hãy làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, không chỉ ngày lễ tết mà cả ngày thường. Làm việc thiện không chỉ giúp ích cho người khác mà còn giúp bản thân thanh thản, nhẹ nhõm hơn. Làm việc thiện là một cách để giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, tìm về góc thanh tịnh để giúp chúng ta có thể thấy lương tâm mình được thanh thản hơn.

2.5. Phóng sinh:
Vào các ngày lễ lớn hay ngày Tết trong năm, người Việt thường có nghi lễ phóng sinh các loài vật như chim, cá… Đây là thông điệp đầy tính nhân văn về việc bớt sát sinh, chung sống hòa bình, thuần khiết và yêu thương động vật. Điều này không chỉ giúp chúng ta an tâm và đây còn là điều làm có ích cho xã hội, giúp cứu sinh những động vật đáng thương.

3. Những điều kiêng kị vào ngày Phật Tử:

3.1. Đối với nơi thờ tại gia:
Một trong những điều cấm kỵ của nhiều gia đình bận rộn là lên kế hoạch sai. Đây là điều cấm kỵ trong Phật giáo. Vị trí đặt bàn thờ là vấn đề đặc biệt quan trọng. Không nên đặt bàn thờ Phật ở những vị trí như phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh,… Bên cạnh đó, cần lưu ý đặt bàn thờ Phật ở nơi cao nhất trong nhà, đối diện cổng chính nhà. Vì vậy nếu bạn muốn thờ Phật Tử tại nhà thì hãy hết sức lưu ý để không mất đi ý nghĩa cao đẹp của việc làm này nhé.

3.2. Khi đi chùa:
Chùa là nơi linh thiêng nên bạn tránh chụp ảnh, quay phim, quay phim những nơi trong chùa hay trong các buổi lễ,… khi chưa được sự đồng ý của chùa.

Vì vậy, khi đi chùa không nên đùa giỡn lớn tiếng, nói những lời không hay như chửi bậy, chửi thề… hay mặc trang phục phản cảm như áo ngắn, váy ngắn. Bởi lẽ, những điều này không chỉ làm vấy bẩn chốn linh thiêng mà còn làm mất đi sự tôn nghiêm của chính bạn đối với Đức Phật.

4.Hệ thống chùa và các công trình phật giáo

An Giang: Chùa Phước Điền, Chùa Phật Lớn, Chùa Tây An,...
Bắc Giang: Chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm,...
Bắc Ninh: Chùa Bút Tháp, Chùa Dâu, Chùa Phật Tích, Chùa Dạm, Chùa Hàm Long, Chùa Tiêu, Chùa Lim, Chùa Phúc Lâm, Chùa Cổ Lũng,...
Đà Lạt: Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, Chùa Linh Phước
Nha Trang: Chùa Long Sơn,Thiền viện Trúc Lâm (Nha Trang)
Quảng Nam: Chùa Cầu,Chùa Đông Phước Lưu trữ 2019-07-08 tại Wayback Machine
Hà Nội: Chùa Thầy, Chùa Hương, Chùa Tây Phương, Chùa Trăm Gian, Chùa Một Cột, Chùa Trấn Quốc, Chùa Quán Sứ, Chùa Láng, Chùa Bối Khê, Chùa Mía, Chùa Đậu, Chùa Giáng, Chùa Mui, Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc, Chùa Bồ Đề, chùa Hà, Chùa Đình Quán,...
Hải Dương: Chùa Trăm Gian, Chùa Giám, Chùa Côn Sơn và quần thể di tích Chí Linh, Chùa Thanh Mai, Chùa Gang
Hưng Yên: Chùa Chuông, Chùa Nôm, Chùa Thái Lạc, Chùa Phúc Lâm
Ninh Bình: Các chùa ở Hoa Lư, chùa Bái Đính, chùa Bích Động, chùa Non Nước, chùa Nhất Trụ.
Hà Nam: Chùa Long Đọi (Sùng Thiện Diên Linh), Chùa Tam Chúc, Chùa Bà Đanh, Chùa Bầu, Chùa Địa Tạng Phi Lai, Chùa Phật Quang, Chùa Ninh Tảo, Chùa Vọng Tiên, Chùa Trinh Tiết,...
Nghệ An : Chùa Đại Tuệ, Chùa Ân Hậu, Chùa Cần Linh, Chùa Vĩnh Phúc, Chùa Lô Sơn, Chùa Chung Linh, Chùa Song Ngư, Chùa Cổ Am, Chùa Bảo Minh, Chùa Chí Linh, Chùa Phúc Quang, Chùa An Thái, Chùa Càng Môn, Chùa Phúc Thành, Chùa Bảo Lâm, Chùa Yên Thái, Chùa Diệc, Chùa Phú Lạc, Chùa Phổ Môn, Chùa Hà, Chùa Yên Lạc, Chùa Đức Hậu, Chùa Bảo Quang (Chùa Đạt), Chùa Lam Sơn, Chùa Đức Sơn, Chùa Phúc Yên, Chùa Long Hoa, Chùa Đồng Tượng, Chùa Đế Thích, Chùa Vàng, Chùa Bát Nhã, Chùa Lâm Hà, Chùa Lam Sơn.
Thành phố Hồ Chí Minh: Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Giác Lâm, Chùa Ấn Quang, Chùa Xá Lợi, Việt Nam Quốc Tự
Huế: Chùa Thiên Mụ, Chùa Quốc Ân, Chùa Từ Đàm, Chùa Từ Hiếu, Chùa Từ Lâm, Chùa Huyền Không Sơn Thượng, Chùa Thiền Lâm, Chùa Báo Quốc
Nam Định: Chùa Keo Hành Thiện, Chùa Phổ Minh, Chùa Cổ Lễ, Chùa Ngọc Tiên.
Quảng Ninh: Chùa Quỳnh Lâm, Chùa Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử (chùa Lân), Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm (Chùa Cái Bầu), Chùa Ba Vàng...
Hải Phòng: Chùa Cao Linh, Chùa An Đà, Chùa Hào Khê,...
Thái Bình: Chùa Keo
Vĩnh Phúc: Chùa Vĩnh Khánh, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên,...
Sóc Trăng: Chùa Mã Tộc (hay Chùa Dơi), Chùa Chén Kiếu, Chùa Nhu Gia, Chùa Đất Sét, Chùa Phật Học, Chùa Hương Sơn...
Tiền Giang: Chùa Vĩnh Tràng                                              Hệ thống chùa và các công trình phật giáo   .... Nguồn.

36pho.com

Bình luận của bạn

Tin khác