Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện?

Thứ 6, 03/02/2023, 12:58 (GMT+7)

Chia sẻ

Tôi muốn bật bình nóng lạnh liên tục, lúc nào cần là có nước nóng nhưng vợ lại bảo như vậy không tiết kiệm, muốn dùng chỉ bật trước 10-15 phút. Xin chuyên gia tư vấn.

Độc giả: Vĩnh Thụy

Theo kỹ sư điện Đào Xuân Hanh (Công ty Năng lượng xanh), nhiều người có thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày để không phải chờ đợi lâu, về nhà có nước nóng dùng ngay. Việc làm này vừa gây lãng phí điện năng và giảm tuổi thọ đáng kể của thiết bị.

Bình nóng lạnh thông thường có công suất tiêu thụ 2.200W-2.500W, với nguyên lý hoạt động là đốt nóng sợi dây mayso trong bình để làm nước nóng lên. Thông thường, bình nước nóng sẽ có rơ le tự ngắt khi bình đạt đến độ nóng nhất định (Độ nóng này có thể tùy chỉnh theo ý của người dùng).

   anh-1-8701-1675398393-1.jpg
Không nên bật bình nóng lạnh cả ngày, vừa gây tốn điện, vừa tăng nguy cơ rò rỉ điện ra ngoài. Ảnh minh họa: amfam.com

Tuy nhiên, nếu để lâu nước sẽ nguội dần, khi đó rơ le cũng tự nhảy và quá trình làm nóng nước lại được khởi động. Việc này lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi nguồn điện của bình bị ngắt hẳn. Như vậy, nếu bình nóng lạnh bật cả ngày chắc chắn gây tốn điện của gia đình.

Ngoài ra, nếu cắm bình 24/24 giờ làm cho dây mayso nhanh hỏng vì phải hoạt động liên tục. Đây cũng là nguyên nhân chính gây hiện tượng rò rỉ điện. Các bộ phận như thanh đốt, ruột bình cũng nhanh hao mòn hơn.

Để sử dụng bình nóng lạnh khoa học và an toàn nhất, chỉ cần bật 10-15 phút trước khi sử dụng. Thay vì bật bình cả ngày, nếu muốn sử dụng vào buổi sáng, bạn nên bật khoảng 20 phút và ngắt bình trước khi đi ngủ thì sáng hôm sau vẫn có nước nóng sử dụng. Thông thường, bình nước nóng có thể tích 20-30 lít có thể dùng cho 2-3 người trong việc vệ sinh và tắm rửa (không tính việc sử dụng bồn tắm).

Những lưu ý khí sử dụng bình nóng lạnh vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn.

1- Luôn tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng nhằm tránh sự cố rò rỉ điện gây ảnh hưởng đến sự an toàn bản thân.

2- Lắp dây tiếp đất và kiểm tra thường xuyên tình trạng tiếp đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

3- Bảo dưỡng định kỳ để lấy canxi bình (thông thường hai năm một lần)

4- Dùng đúng nhu cầu sử dụng (Nếu 1-2 người nên dùng bình thể tích 15-20 lít); nếu 3-4 người dùng bình thể tích 20-30 lít).

5- Bật bình trước khi sử dụng từ 10-15 phút trước khi sử dụng.

6. Nếu muốn có nước nóng nhanh, nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp. Loại bình này không dùng bình chứa như bình nóng lạnh gián tiếp mà làm nóng nước trực tiếp nên không phải chờ đợi, tuy nhiên sẽ không có nước nóng chờ như bình gián tiếp.

Trang Vy

Bình luận của bạn