Câu lạc bộ “Em yêu Lịch sử” và “Giờ học Lịch sử” Tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Thứ 2, 28/11/2022, 14:36 (GMT+7)

Chia sẻ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia - một trong những địa chỉ văn hóa hấp dẫn của thủ đô Hà Nội, hiện đang lưu giữ, bảo quản một khối lượng di sản vô giá với hơn 200.000 tài liệu, hiện vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu có niên đại từ thời kỳ tiền sử đến ngày nay.

z3904888232072-e926b909e0203a0800ef6aec2b72c25c-1.jpg

Các bạn nhỏ CLB "Em yêu Lịch sử" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trong đó hiện có 22 bảo vật quốc gia, gần 8.000 tài liệu, hiện vật có giá trị độc bản, quý hiếm được lựa chọn trưng bày, giới thiệu tới đông đảo công chúng tại 02 hệ thống trưng bày số 1 Tràng Tiền và số 216 Trần Quang Khải. Mỗi tài liệu, hiện vật lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đều là những di sản quý giá chứa đựng những thông điệp của quá khứ, những tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và giàu bản sắc dân tộc.

Để phát huy giá trị các hiện vật, sưu tập hiện vật trưng bày, hàng năm Bảo tàng Lịch sử quốc gia đều tổ chức các cuộc trưng bày chuyên đề trong và ngoài nước; truyền thông, quảng bá hình ảnh, hoạt động bảo tàng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các chương trình giáo dục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để phục vụ đông đảo công chúng. Đặc biệt là mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, “Giờ học lịch sử” đã trở thành “thương hiệu” của Bảo tàng Lịch sử quốc gia với hàng trăm chương trình giáo dục được tổ chức mỗi năm dành cho học sinh phổ thông đến từ các nhóm gia đình và nhóm nhà trường.

z3904887928484-bd8dcc5e7aed45a3305d5566e1419885-1.jpg

 Đến với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, các bạn nhỏ sẽ thêm hiểu, thêm yêu lịch sử của đất nước mình.

Tham gia chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, Giờ học lịch sử, các em học sinh không chỉ được khám phá, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam từ thời kỳ tiền sử đến ngày nay với nhiều chủ đề thú vị, hấp dẫn mà còn được trải nghiệm các hoạt động thể chất, trí tuệ sôi động, bổ ích tạo cho các em niềm “say mê” với môn học lịch sử cũng như bổ sung những kiến thức mà các em đã được học ở trường thông qua hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Bằng quan sát trực quan, sinh động và những trải nghiệm mới lạ, chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, “Giờ học lịch sử” đã trở thành “Sân chơi bổ ích” thu hút các em học sinh trong những năm gần đây.

Trong năm 2022, cán bộ của Bảo tàng đã triển khai trên 300 chương trình với các hình thức tham quan trực tiếp tại Bảo tàng hay trực tuyến qua nền tảng zoom hay kết hợp với một số Bảo tàng và di tích trên địa bàn Hà Nội. Xuyên suốt cả ba hình thức là các hoạt động học mà chơi, chơi mà học khiến những câu chuyện, những nhân vật lịch sử trở nên dễ hiểu dễ nhớ. Em Trần Hà An học sinh lớp 4E, trường Tiểu học Mai Dịch ( Cầu Giấy Hà Nội) Chia sẻ “Ban đầu khi mới vào lớp 4, con nghe nói phải học Lịch sử toàn phải học thuộc, nào con số ngày tháng sự kiện vậy nên con rất sợ. Con đã đỡ sợ hơn, thậm chí là tự tin hơn sau khóa trải nghiệm cùng các cô tại Bảo tàng lịch sử quốc gia. Cảm ơn các cô vì con đã có thêm nhiều kiến thức lịch sử bổ ích”. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Chị Quỳnh Anh, một phụ huynh học sinh chia sẻ: "Với sự nhiệt tình chỉ bảo của hướng dẫn viên Bảo tàng mẹ con mình đã khám phá thêm biết bao điều thú vị trên các hiện vật của Bảo tàng và điều mình vui nhất là con đã mang cả những câu chuyện lịch sử về nhà khiến cả nhà thêm yêu lịch sử - một môn học mà trước đây bản thân mình rất ngại học”.

z3904886491979-9946529c9c6d854d5e972f746c37079a-1.jpg

 Các bạn nhỏ với trò chơi ghép hình để hoàn thiện bức tranh nói về lịch sử.
Chương trình Câu lạc bộ Em yêu Lịch sử và Giờ học Lịch sử đã lan tỏa rộng rãi không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn trong cả nước và đang kết nối với nhiều bạn học sinh người Việt ở nước ngoài để cùng khám phá lịch sử dân tộc. Lịch đăng ký tham gia giờ học lịch sử trực tiếp tại Bảo tàng cũng như những giờ học lịch sử online đều đã kín, cán bộ hướng dẫn phải đi làm cả thứ 7 và chủ nhật đôi khi còn phải thu xếp công việc để tham gia dạy online vào các buổi tối. Nhưng đây thực sự là niêm vui, niềm tự hào của họ.

Bình luận của bạn

Tin khác