Chuẩn bị kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022)

Thứ 2, 28/11/2022, 14:59 (GMT+7)

Chia sẻ

Ngày 12/11 tới đây, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch. Dự kiến sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, rực rỡ sắc màu được thị xã tổ chức trong dịp này.

thanhcc-1.jpg

Đoan Môn Thành cổ

Nằm giữa trung tâm thị xã, Thành cổ Sơn Tây là công trình kiến trúc quân sự cổ được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822). Theo các nhà nghiên cứu, thành Sơn Tây là một trong 20 thành được xây dựng vào triều Nguyễn; Đồng thời, là thành lũy duy nhất được xây dựng hoàn toàn bằng đá ong ở thời đại đó. 

Thành cổ Sơn Tây xây dựng bằng đá ong có tổng thể hình vuông, mỗi chiều dài khoảng 400m, cao 5m, xây theo kiểu Vauban (kiểu công trình quân sự lấy theo tên kỹ sư người Pháp Vauban) với tổng thể 16ha. Thành có bốn cổng chính: Chính Nam gọi là cổng Tiền có cột cờ được xây dựng bằng đá ong, chính Bắc là cổng Hậu, hai cổng Tả và Hữu. Hai cổng Tiền và Hậu đều có cầu bắc qua hào nước dẫn vào cổng thành. Ở bốn góc thành xưa kia có bốn giếng nước hình vuông to, xây bậc đá ong xuống tận đáy để cung cấp nước cho quân lính sinh hoạt. Thành cổ Sơn Tây được xây dựng để triều nhà Nguyễn quản trị cả một vùng rộng lớn gồm một nửa tỉnh Hà Tây cũ, toàn bộ tỉnh Vĩnh Phúc và gần như toàn bộ tỉnh Phú Thọ. Không những thế, thành còn trấn trị toàn vùng Tây Bắc, vùng thượng lưu sông Hồng, vùng lưu vực sông Lô, sông Chảy.

Năm 1994, Thành cổ Sơn Tây đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia.

Hướng tới Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), Thị ủy, UBND thị xã đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tôn vinh, khẳng định, giới thiệu, quảng bá những giá trị nổi bật về kiến trúc và nghệ thuật của di tích lịch sử Thành cổ. Đồng thời, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đẩy mạnh kích cầu du lịch văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân.

Đặc biệt, ngày 12/11, tại Di tích Thành cổ Sơn Tây sẽ diễn ra Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây với sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời và các ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác