Cổng làng Dịch Vọng Sở

Thứ 2, 28/11/2022, 12:22 (GMT+7)

Chia sẻ

Cổng làng Dịch Vọng Sở (p. Mai Dịch, q. Cầu Giấy) là cổng xây năm Bảo Đại (Bính Tý 1936). Nét trang trí và câu đối vẫn còn. Ngày nay, làng đã thành ngõ nhỏ của phố Trần Bình. Mọi phong tục vẫn giữ nguyên vẹn.

cong-lanh-dich-vong-so-1.jpg

Cổng làng Dịch Vọng Sở - Ảnh: BĐSVN.

Trên nóc cổng có chữ Hán là Thủ Vọng (canh giữ từ xa), hiện có tại ngõ 58 phố Trần Bình.

Câu đối ở cổng làng:

Vế chính viết bằng chữ Hán (trụ chính):

Vô sự tương an hữu lão nhân hàm bô thế dã 

Hộ trừ dĩ ngự phi ngô đồ minh cổ công ghi. 

Vế chữ Nôm (trụ phụ):

Đóng ngõ không nề khuya mấy sớm

Ra vào có lúc ngựa cùng xe.

Làng lập nên từ một đồn điền (thời Lê), nên dân làng xin duệ hiệu Lý Phật Tử của làng gần nhất là Dịch Vọng và cũng xin đặt tên là Dịch Vọng Sở. Ngày xưa có 3 họ lên lập làng nên con cháu đồng tông vẫn không được lấy nhau. Lễ hội theo với Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch là từ ngày 10 đến 12 tháng hai âm lịch, chính hội là 12 tháng hai. Ngày đó, từ cổng làng đến đình làng đều có treo băng cờ chào đón nhân dẫn đến dự lễ hội.

Ngân Hà (T/h)-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác

Tháp Bánh Ít - Kiến trúc Chăm độc đáo với nét đẹp nghìn tuổi

Bình Định: Tháp Bánh Ít là một trong số ít quần thể kiến trúc, văn hóa Chăm còn sót lại ở Việt Nam. Ngọn tháp mang trong mình những dấu ấn lịch sử của Vương quốc Chăm pa cổ đại kết hợp với nét đẹp văn hóa của người dân Chăm pa trên mảnh đất Bình Định. Đây là điểm đến hứa hẹn thu hút rất nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế. Hãy tìm hiểu một số đặc điểm về Tháp Bánh Ít để có thêm lựa chọn đi du lịch nhé.