Hà Nội tập trung phát triển hệ thống thư viện công cộng

Thứ 2, 28/11/2022, 16:21 (GMT+7)

Chia sẻ

Ngày 14/10/2022 tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Toạ đàm “Cách làm và kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển hệ thống thư viện công cộng thành phố Hà Nội” nhằm xây dựng, khuyến khích phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng; thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân Thủ đô.

sach-166574596130451484447-1.jpg

Tới dự buổi Toạ đàm có Bà Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ Trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; Bà Phạm Thị Thanh Hương – Uỷ viên chuyên trách Ban Văn hoá xã hội – Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội; đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam, đại diện lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã; đại diện lãnh đạo phòng, ban đơn vị trực thuộc Sở Văn hoá và Thể thao, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin, Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao, các đồng chí cán bộ thư viện, phòng đọc cơ sở, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tham dự Toạ đàm còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Kim đồng, Tân Việt, Phụ nữ, Nhã Nam; Các đồng chí phóng viên các báo đài Trung ương và địa phương đến tham dự và đưa tin.

Buổi tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng và đưa ra những giải pháp hữu hiệu đẩy mạnh hoạt động thư viện phục vụ nhân dân, đưa hệ thống thư viện công cộng phát huy hết giá trị và sức truyền tải thông tin, tri thức đến người dân, góp phần phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc.

Tại hội thảo, đại diện các thư viện đã thảo luận, đề xuất những giải pháp để phát triển hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố. Cụ thể như để thu hút độc giả, việc xây dựng hệ thống thư viện điện tử, tận dụng sức lan tỏa của mạng xã hội (Facebook, Youtube…) nhằm giới thiệu những cuốn sách mới, sách hay, thu hút độc giả tìm đọc sách đang được các thư viện hướng tới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; xây dựng hệ thống tư liệu chung để có thể luân chuyển giữa các địa phương, tạo điều kiện cho độc giả tiếp cận nhiều loại sách.

Theo Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Tuấn Anh, mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động, nhưng những năm qua, thư viện công cộng đã có những bước phát triển nhất định và ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong xã hội.

Nhiều mô hình thư viện công cộng đã được chia sẻ tại buổi tọa đàm. Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Ba Vì Bùi Trần Hà cho biết, xác định rõ tầm quan trọng của Văn hóa đọc với tư cách một bộ phận của văn hóa là một trong những động lực thúc đẩy việc hình thành những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại, xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức. Năm 2020, Thư viện huyện Ba Vì được di chuyển sang vị trí Nhà văn hóa trung tâm huyện mới có diện tích 150m2, được trang bị trang thiết bị, bố trí 01 phòng đọc và kho sách; chỉ đạo sắp xếp sách trên giá theo 2 phương thức xen kẽ: Đó là xếp theo đăng ký cá biệt cộng khổ cỡ, xếp theo cách này rất thuận tiện cho việc kiểm kê cũng như xếp giá và phục vụ độc giả, rất nhanh thuận tiện cho thủ thư cũng như cho bạn đọc đến mượn sách; mở cửa thường xuyên phục vụ và đáp ứng tối đa nhu cầu của độc giả trong huyện.

Thư viện quận Tây Hồ có diện tích 200m2, hiện tại có 25.000 cuốn sách nhiều thể loại, trong đó có trên 5.000 sách dành cho thiếu nhi. Để khuyến đọc trên địa bàn, Thư viện quận Tây Hồ đã tổ chức góc đọc sách thiếu nhi trang trí đẹp mắt; phối hợp với quận Đoàn tổ chức các sự kiện hội sách, giao lưu đoàn viên thanh niên với biển, đảo quê hương; tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc, thi xếp sách nghệ thuật, viết cảm nhận về sách, tuyên truyền giới thiệu sách… Thư viện quận cũng thành lập 4 câu lạc bộ bạn đọc theo từng khối học sinh và thường xuyên mời diễn giả trao đổi về sách…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đánh giá: Các cách làm và kinh nghiệm xây dựng thư viện công cộng tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố rất hay, thiết thực, cần được nhân rộng, lan tỏa. Cùng với sự chủ động của các địa phương, cơ sở, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Thư viện Hà Nội sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống thư viện công cộng; đề xuất xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các thủ thư, trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức tích cực trong hoạt động thư viện cơ sở…

Được biết, hiện nay ngoài thư viện cấp thành phố, hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn Hà Nội còn bao gồm: 29 thư viện cấp huyện (trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã); 54 thư viện cấp xã, phường; hơn 1.000 thư viện, phòng đọc tại các thôn, làng, tổ dân phố. Đây là những mắt xích quan trọng để cung cấp thông tin, tri thức đến người dân. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh một số thư viện hoạt động hiệu quả, thường xuyên có các hoạt động phong phú như Thư viện quận Tây Hồ, Thư viện quận Hoàn Kiếm… thì nhiều thư viện còn gặp khó khăn do chưa có trụ sở hoạt động độc lập, thư viện không bảo đảm diện tích, bố trí ở các địa điểm thuận lợi cho hoạt động. Điển hình như tại các địa bàn: Gia Lâm, Đông Anh, Ứng Hòa, Long Biên…

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác