Hệ thống nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh phát triển như thế nào sau dịch Covid-19

Chủ nhật, 27/11/2022, 17:04 (GMT+7)

Chia sẻ

Với một chuỗi cửa hàng được thành lập từ năm 2008, tháng 6 này, Lẩu nấm Gia Khánh tròn 12 năm. Bằng nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người yêu thích ẩm thực và niềm tin yêu của khách hàng, Lẩu nấm Gia Khánh ngày càng ổn định và phát triển, đã, đang và sẽ tiếp tục ghi tên mình vào địa điểm ẩm thực bậc nhất ở Hà thành. Nhân kỷ niệm 12 năm ngày thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh ra đời, phóng viên báo Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Bá, bếp trưởng và là giám đốc điều hành của hệ thống Lẩu

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết cảm xúc của mình sau 12 năm tạo nên thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh?

Ông Nguyễn Văn Bá:Đến thời điểm này, với tôi nghề nhà hàng nó tập hợp lại tất cả các ngành nghề từ sản xuất đến thương mại, bán hàng cho đến vận chuyển, rồi tài chính kế toán… làm nhà hàng chúng ta phải tập trung rất nhiều thời gian từ 5 giờ sáng đến 10 giờ đêm, thậm chí đến 12 giờ và đặc biệt phải đầu tư thời gian với một trạng thái đều như nhau. Chúng tôi vẫn nói đùa, làm nhà hàng giống như trong nhà ngày nào cũng có đám cưới. Nhìn vào thì nhiều người thấy dễ, nhưng kinh doanh nhà hàng thì hoàn toàn không phải như thế. Đây là một sự nghiệt ngã.

Năm 2020 kỷ niệm 12 năm thành lập Lẩu nấm Gia Khánh, cũng đúng lúc xảy ra dịch Covid-19. Sau 12 năm kinh doanh nhà hàng cho đến bây giờ, Lẩu nấm Gia Khánh đã trải qua nhiều khó khăn và đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi dịch bệnh vừa tạm thời đi qua, chúng tôi lấy làm vui mừng và có thêm động lực khi được cộng đồng thực khách tiếp tục ủng hộ Lẩu nấm Gia Khánh, sự ủng hộ này đã giúp chúng tôi có một sự “thoát” ra khỏi khủng hoảng của dịch bệnh. Cái vui nhất trong dịp kỷ niệm 12 năm ngày thành lập là vẫn duy trì được sự hiện diện của trước và sau dịch 7 cơ sở Lẩu nấm Gia Khánh tại Hà Nội. Trải qua dịch Covid-19 chúng tôi thấy như vừa trải qua một đại nạn và việc tồn tại trở lại như cứ đi trong mơ. Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn cộng đồng thực khách.

PV:Xin ông cho biết trước, trong và sau dịch Covid-19 Lẩu nấm Gia Khánh hoạt động như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Bá: Trước khi dịch xảy ra tình hình kinh doanh của hệ thống Lẩu nấm Gia Khánh rất thuận lợi, nhưng khi dịch covid-19 thì tình hình kinh doanh thay đổi bất ngờ.

Rồi Lẩu nấm Gia Khánh đóng dần từng cơ sở một. Trước đại dịch chúng tôi có bao nhiêu là ấp ủ như mở thêm mấy cơ sở lẩu nấm nữa, các kế hoạch chiến lược kinh doanh vẫn đang chạy tốt. Nhưng vào tối mùng 7/3 cuộc khủng hoảng bắt đầu vì 100% khách hủy ăn. Đến ngày 4/5 nhà hàng mới bắt đầu mở cửa trở lại, và cho đến nay chúng tôi bị giảm đến 40% lượng khách so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng hệ thống Lẩu nấm Gia Khánh hơn nữa, gần đây nhất là sẽ mở thêm cơ sở bên Gia Lâm.

Có một điều rất quan trọng nữa tôi muốn thực khách được biết, đó là trong quy trình phát triển Lẩu nấm Gia Khánh thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp cùng đơn vị nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo Nepa, để đưa đông trùng hạ thảo trở thành món ăn của Lẩu nấm Gia Khánh. Chúng tôi cũng đã mua nguyên liệu của đông trùng hạ thảo Nepa để sản xuất ra trà, viên uống… nhằm đa dạng sản phẩm giúp cộng đồng thực khách sử dụng được mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu trong thời gian ngắn nhất để đưa ra được sản phẩm lẩu khô. Tức là sản phẩm mà khách hàng có thể mang đi khắp nơi, hay có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong thời gian khoảng một tuần. Lẩu nấm Gia Khánh sẽ có thêm một số sản phẩm mới như súp nấm, canh nấm, cháo nấm được đóng gói…

PV:Những thách thức và giải pháp của hệ thống nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Bá: Trong thời gian này, nhiều khách hàng cũng đã thay đổi thói quen tập quán sinh hoạt, tương tác… sức chi cũng đã thay đổi rất nhiều. Vì vậy chúng tôi đang tìm cách thích ứng với những thay đổi này. May mắn của Lẩu nấm Gia Khánh là từ trước đến nay vẫn tập trung khai thác khách hàng nội địa, lượng khách nước ngoài của Lẩu nấm Gia Khánh chỉ chiếm 7% nên chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng “bế quan tỏa cảng” do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng cũng trong thời gian này chúng tôi đã phải thay đổi nhiều về nhân sự để thích ứng với tình hình mới.

Dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống, nhưng nếu nó quay lại thì những người làm kinh doanh nhà hàng như chúng tôi cần chuẩn bị những tình huống xấu nhất. Đối với những người xây dựng hệ thống như chúng tôi đây là một điều khó đoán định, chính là thách thức lớn đối với những nhà làm kinh doanh như chúng tôi.

PV:Được biết, ôngkhông chỉ là một người đam mê ẩm thực mà còn là một “chiến lược gia” trong kinh doanh.Nhận định của ông về tình hình thị trường kinh doanh nhà hàng trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Văn Bá:Với lòng đam mê ẩm thực, văn hóa ẩm thực tôi đã vượt qua rất nhiều thách thức lớn và đã được cộng đồng thực khách chấp nhận. Với hơn 3 năm nghiên cứu lý thuyết và 6 năm thực tế sau đó tôi đã hoàn thiện được công nghệ chế biến món lẩu nấm. Đến nay, hơn 30.000 thực khách trong 12 năm đã công nhận Lẩu nấm Gia Khánh là sản phẩm lẩu nấm ngon nhất trên thị trường Việt Nam. Điều này hoàn toàn đúng với tầm nhìn thương hiệu dẫn đầu món ngon từ nấm.

Theo nhận định của riêng tôi, năm 2020 những hệ thống nhà hàng vẫn có thể mang lại doanh thu và phát triển được. Tuy nhiên, sang 2021 – 2022 là một cuộc khủng hoảng kinh tế chung ảnh hưởng lớn đến các nhà hàng, e rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn bây giờ rất nhiều. Có lẽ, không chỉ hệ thống Lẩu nấm Gia Khánh mà các nhà hàng khác cũng nên lập kế hoạch liệu trù cho những tình huống khó khăn này để thích ứng nhanh với khủng hoảng.
PV: Xin cảm ơn ông!

Một số hình ảnh Lẩu nấm Gia Khánh:

nguoihanoi-com-vn-lngk10-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-lau-nam-1-2-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-anh-2-3-1.jpeg

nguoihanoi-com-vn-anh-1-1.jpeg

Kim Thoa (thực hiện)-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác