Thưởng thức ẩm thực đúng chất xứ Hoa Anh Đào tại Nhà hàng Nhật Bản Taki Taki

Chủ nhật, 27/11/2022, 17:12 (GMT+7)

Chia sẻ

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, đặc biệt, người Nhật họ hầu như không sử dụng đến gia vị, mà thay vào đó sẽ tập trung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành… Xin giới thiệu đến bạn đọc những món ăn độc đáo, đậm chất nghệ thuật của đất nước Phù Tang xinh đẹp tại Nhà hàng Nhật Bản Taki Taki tại số 20, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.

Năm 2003, ông Nguyễn Ngọc Xuân – Giám đốc Nhà hàng Nhật Bản Taki Taki trong một lần đi trên đường phố Matxcova thì nhìn thấy có nhà ăn có tên là Nhà hàng Nhật Bản. Rất tò mò ông  ghé vào định dùng bữa trưa thì được cô lễ tân nhà hàng cho biết, nếu ông muốn ăn tại đây phải đăng ký trước 2 tuần. Quá ngạc nhiên, ông tự hỏi, tại sao món ăn của người Nhật lại có sức lôi cuốn đến vậy? phải đợi đến hai tuần mới được ăn? Và suy nghĩ về những món ăn Nhật Bản luôn day dứt trong ông khiến ông bắt đầu tìm hiểu... 10 năm sau, năm 2013, trong một lần đến ăn sáng tại Khách sạn Hà Nội Boutique ở số 7, ngõ Gạch  ông nhìn thấy có một người Nhật Bản ăn mặc phong cách, xung quanh lại có nhiều người phục vụ và tỏ ra rất kính trọng. Hỏi qua người phiên dịch ông mới biết, người đàn ông Nhật Bản kia là một trong những ông vua fashion (thời trang) nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc. Ngay lập tức, ông nhớ lại câu chuyện 10 năm trước phải đợi đến 2 tuần mới được thưởng thức món ăn Nhật, ông đề nghị được nói chuyện với người đàn ông Nhật Bản đó. Và trong câu chuyện với ông vua fashion Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Xuân đã nói lên ý tưởng của mình về việc mở một nhà hàng mang phong vị Nhật Bản, mong muốn được đặt tên cho nhà hàng của mình. Không một phút do dự, ông vua fashion Nhật Bản nói rằng, ông hãy đặt tên cho nhà hàng là Taki Taki. Người đàn ông đó giải thích: Taki trong tiếng Nhật là thác nước, đối với người Nhật thác nước vô cùng thiêng liêng, bởi theo họ, nước là khởi nguồn của sự sống và họ cầu mong thác nước không bao giờ ngừng chảy để mang lại sự sống cho muôn loài. Chính vì vậy, vào mùa xuân, người dân Nhật Bản thường tập trung quây quần bên thác nước để bái vọng.
Một năm sau, Nhà hàng Nhật Bản Taki Taki số 20 Đào Tấn ra đời với mong muốn của ông chủ nhà hàng là đem lại sự may mắn và cuộc sống bình yên cho mọi người thông qua những món ăn.

6 năm thời gian không phải là nhiều, nhưng với ông Nguyễn Ngọc Xuân là cả một kế hoạch ấp ủ, cả một mong mỏi hơn 10 năm trời về việc vì sao thế giới lại yêu thích món ăn Nhật Bản đến vậy. Bởi ông hiểu, để làm ra những món ăn Nhật, khẩu vị Nhật không phải là dễ. Riêng đối với người Nhật Bản, họ tôn trọng những món ăn nguyên thủy truyền thống, rất ít khi sử dụng gia vị trong chế biến, điều này hoàn toàn khác với  các món ăn ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Món ăn đặc trưng cơm cuộn sushi, sashimi, bánh xèo, đậu nành… là những  món ăn bắt buộc phải có trên bàn ăn của người Nhật. Mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng là đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới không chỉ mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại. 

Xin giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn đặc trưng, chuẩn vị người Nhật tại Nhà hàng Nhật bản Taki Taki số 20, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội:

Sushi – Món ăn có lịch sử lâu đời nhất

 nguoihanoi-com-vn-sushi-mon-an-co-lich-su-lau-doi-nhat-1.jpeg

Không chỉ vậy, sushi còn là món ăn đơn thuần nhất, nhưng được cả thế giới biết đến...  Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên với nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương. Đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản Koji Sawada cho hay, "Nó cũng giống như bạn ăn món cà ri của Ấn Độ vậy, ăn bốc vẫn là hợp nhất”. Vậy bạn hãy thử ăn bốc món Sushi tại nhà hàng Nhật Bản Taki Taki để thưởng thức hương vị món ăn này của người Nhật Bản nhé!

Sashimi – Món ăn của sự tinh tế

 nguoihanoi-com-vn-sashimi-mon-an-cua-su-tinh-te-1.jpg

Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản, có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn sang trọng tại các nhà hàng Nhật Bản và cũng có thể được dùng làm món ăn chính kèm với cơm và một chén soup Miso. Thưởng thức món ăn này là một trải nghiệm thú vị đối với thực khách, bởi lẽ mùi vị lạ miệng và cách bố trí độc đáo khiến cho chúng ta không “nỡ ăn”.

Lẩu Sukiyaki – Món ăn tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình

 nguoihanoi-com-vn-lau-sukiyaki-mon-an-tuong-trung-cho-su-quay-quan-am-cung-cua-ca-gia-dinh-1.jpg

Với thành phần chính là thịt bò, cùng các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên, tạo nên một nồilẩu Sukiyakituyệt hảo, khiến ai cũng mê tít khi thưởng thức.

Nếu bạn đến Taki Taki cùng với gia đình mình, thì sau khi thưởng thức các món dạo đầu bạn có thể gọi một nồi Sukiyaki để tận hưởng hương vị ấm cúng của gia đình.

Kaiseki Ryori – Món ăn thể hiện lòng hiếu khách

 nguoihanoi-com-vn-kaiseki-ryori-mon-an-the-hien-long-hieu-khach-1.jpg
Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Kaiseki Ryori sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển và nấm và có hương vị tinh tế đặc trưng. Theo đó, một bữa ăn Kaiseki được phục vụ theo kiểu chia nhỏ khẩu phần ăn, các món được ăn lần lượt hết món này mới đến món khác; sao cho vừa vặn với tiến độ thưởng thức của người thực khách.

Bánh xèo Nhật Bản– Chiều lòng khẩu vị người ăn

 nguoihanoi-com-vn-banh-xeo-nhat-ban-chieu-long-khau-vi-nguoi-an-1.jpg

Ẩm thực Nhật Bản rất phong  phú đa dạng với nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó không thể không kể đến món bánh xèo nổi tiếng với nhiều nguyên liệu hấp dẫn trộn lẫn vào nhau. Loại bánh này còn được mệnh danh là “Pizza” của Nhật Bản vì dễ dàng biến tấu để chiều lòng khẩu vị người ăn.

Nếu bạn chưa ăn món bánh xèo này tại nhà hàng Nhật Bản Taki Taki thì thật là đáng tiếc phải không nào?

Ngoài những món ăn trên đây, Nhà hàng  Nhật bản Taki Taki  còn córượu sake,Ramen – mỳ quốc dân, Mì Soba – đóng băng mùa hè, Udon – mì lạnh vị thanh tao, Cơm cà ri – thống trị khẩu vị Nhật, Takoyaki – những quả bóng bạch tuộc, Natto – món ăn cá tính trong ẩm thực Nhật Bản, Yakitori – thịt gà nướng kiểu mới,  Okonomiya/ monjayaki – bánh hải sản, Tempura, Wagyu… Nguyên liệu tươi tại đây được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản khiến cho hương vị món ăn được trọn vẹn. Cách trang trí món ăn hấp dẫn, đẹp mắt, đậm đà bản sắc người Nhật khiến thực khách không khỏi thích thú, mê mẩn.

Một số hình ảnh của Nhà hàng Nhật Bản Taki Taki:

nguoihanoi-com-vn-a1-397-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-a2-370-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-a3-353-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-a6-183-1.jpg

nguoihanoi-com-vn-a8-140-1.jpg

Kim Thoa-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác