Ba món ăn từ cốm tiêu biểu của mùa thu Hà Nội

Thứ 6, 02/12/2022, 14:52 (GMT+7)

Chia sẻ

Chuối chấm cốm, xôi cốm hay cốm xào là những món ăn đặc sản từ cốm, thường xuất hiện trùng với mùa thu Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội thường ngắn, chỉ trong khoảng một tháng khi trời se se, bắt đầu chuyển gió và nắng hanh. Đây là lúc tiết trời đẹp và để thưởng thức những món ăn đặc trưng của mùa thu, trong đó có cốm. Nhiều người còn nói rằng “Nhắm thấy cốm là thấy cả mùa thu Hà Nội”.

1165-1666003590-1.jpg

Xôi cốm, cốm tươi và cốm xào – những món ăn tiêu biểu của mùa thu Hà Nội. Ảnh: An Đạt

Chuối chấm cốm

Một trải nghiệm đặc trưng khi ghé Hà Nội vào thu là “săn” những gánh cốm bán rong trên phố cổ. Nếu không, bạn có thể ghé thăm vòng quanh quận cầu giấy hay các khu chợ mục đích mua cốm… cốm mộc, hay cốm tươi, ngược bọc trong lá sen, sau đó gói chặt bằng sợi lúa khô. Cốm mộc ăn ngon hơn khi dùng kèm chuối. Không rõ người Hà Nội có thói quen ăn chuối chấm cốm từ khi nào, nhưng không ai có thể phủ nhận mức độ hợp lý khi ăn kèm hai món này.

Chuối dùng chấm cốm phải là chuối tiêu, vỏ vàng, quả ngọt và săn chắc chứ không phải chuối tây. By chuối có độ bám mịn, khi ăn với cốm rất dễ chấm mà không sợ hạt cốm bị rơi ra. Vị bùi bùi của cốm mà cho vào vị đắng, ta cảm nhận được độ ngọt, bùi kết hợp với sự, mùi thơm của cốm tạo nên hương vị bùi bùi, dễ gây nghiện.

3580-1666148844-1.jpg

Ăn tươi với chuối tiêu. Ảnh: Halabui

Xôi cốm

Khi trời chuyển tiết thu, tại những cửa hàng xôi, người bán thường xếp xen kẽ thêm những đĩa xôi màu xanh lá rất thích mẑ là xôm. Xôi cốm giờ được bán quanh năm nhưng phải vào thu mới phổ biến và mới ngon. Vào thu, cốm luôn tươi vì luôn có mới thay vì tích trữ trong tủ đông, hạt chắc, dẻo và bùi, dùng làm xôi rất ngon.

Cốm dùng làm xôi phải có độ dẻo và dẻo, thay vì quá tơi và tách ra từng hạt. Xôi cốm có thêm hạt sen và đậu xanh ninh nhừ, trộn với dừa non thái sợi đã đảo qua đường, mỡ. Xôi cốm còn kích thích khứu giác với mùi thơm nhẹ nhàng từ các nguyên liệu. ộ Dẻo ặc cũng tượng trưng cho những hạt cốm làm Xảo cốm luôn khác biệt với những loại khác, cộng với hương thơm nhẹ nhàng nh àng vàu sắc hài hòa khiến thực khách nhung nhớ.

Bạn có thể mua xôi cốm ở dọc đường Hàng Than, phố Chân Cầm hoặc cửa hàng Xôi chè phố cổ ở 26 Gia Ngư.

7621-1666003590-1.jpg

Cốm xào thường bán tại các hàng xôi – chè. Ảnh: An Đạt

Cốm xào

Nếu độ pH cần thiết cho những món ăn từ cốm gây nhung nhớ bởi mùi thơm và hương vị thoảng nhẹ thìm xào đó lựa chọn thực khách muốn ăn một món có hương vị rõ ràng. Trong những đặc sản từ cốm, cốm xào có thể ngọt và dẻo nhất.

Cốm xào thường được bán ở các hàng chè truyền thống Hà Nội, có thể ăn kèm cùng nước cốt dừa hoặc quấy dừa non lên trên. Vì vậy, cốm xào có độ, thơm. Món ăn dẻo và quyện vào chỗ khó có thể sử dụng cuộn phim ra ngay tại một số cửa hàng, người ta cắt thành từng miếng nhỏ. Cốm xào dùng để ăn chơi, quà chiều hoặc thưởng thức cùng trà xanh.

Địa chỉ ăn cốm xào gợi ý là Xôi chè Bà Thìn ở số 1 Bát Đàn hay Chè Thập Cẩm Cũ 1976 ở 72G Trần Hưng Đạo.

An Đạt-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác