Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình bạn nhé.
1. Nguyên liệu làm tôm rang
Thịt tôm tươi: 500g
Thịt ba chỉ: 500g
Hành khô: 2 Củ triện
: 1 củ
Hành lá: 1 ít
Nước mắm: 3 Kẹp canh Nêm
Nước hàng: 1 muỗng cà phê
Gia vị (đường/ muối/ tiêu/ dầu ăn...)
Nguyên liệu làm tôm rang thịt (Ảnh: dienmayxanh.com)
Cách làm tôm rang thịt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về đuôi cắt bỏ đầu, chân và đuôi rồi rửa sạch để ráo.
Thiêu ba chỉ thì rửa qua nước muối lược để giảm mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
Hành khô, tỏi khô rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm, thịt
Xóc tôm với một ít tỷ lệ cho các vị trí xung quanh.
Cho pHần thịt ba chỉ đt cắt lát vào tô, nói 3 Muỗng canh nước mắm, 1,5 Muỗng canh ường, 1 Muỗng canh bột ngọt, 1 Muỗng canh hòa tan bột, 1 kề Cà phê xay, 1 Muỗng canh dầu ăn. Các thịt đều nhau rồi sắp xếp trong vòng 10 phút để sửa chữa thịt gia vị.
Bước 3: Xếp thịt, tôm
Bắc bếp lên bếp nhiệt rồi cho một ít dầu ăn vào bếp. Sau đó, phi thơm hành tỏi.
Khi hành, tỏi thơm thì ngập thịt ba chỉ vào đảo đều. Đến khi thịt ba chỉ chín tái sinh (hết màu đỏ) thì cho tôm vào đảo cùng.
Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo cho tôm và thịt đều gia vị. Đến khi nước trong ngủ nghỉ thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Để món tôm ngon hơn, bạn có thể chọn tiêu chí, một ít hành lá thái nhỏ vừa đẹp vừa ngon.
Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Một số lưu ý khi có hàng thịt tôm ở đó có hàng
thịt tôm ngon, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có độ pH mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, độ pH thịt được thắt chặt vào lớp mỡ. Để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu sáng, chắc.
Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện mờ ảo trên bề mặt thứ.
Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và ôm sát vào người.
Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, nhũn thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.
Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm ôm sát vào thân tôm.
Không mua tôm có phần đuôi xoắn ra, trượt, mất đuôi và không xếp gọn vào nhau.
Xếp tôm qua 2 lần lửa (lần 1 ráo nước, lần 2 nêm gia vị và quyện cùng thịt ba chỉ tươm mỡ) sẽ làm cho món ăn tròn vị, đậm đà bà m.
Tôm rang thịt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, thơm ngon.
Cách làm tôm rang thịt được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!
Phương Anh (Tổng hợp) - Nguồn
Bình luận của bạn