Bún cá sứa Nha Trang một trong những món ngon mang đặc trưng của những vùng quê biển miền trung,nhưng bún cá sứa Nha Trang vẫn mang hương vị rất riêng mà ai nhắc đến cũng nghĩ ngay đến Nha Trang Khánh Hòa.Một món ăn mà mang đậm chất Khánh Hòa không cầu kỳ nhưng khi ai đã từng thưởng thức đều khó quên và đặc biệt ai xa quê đều có một cảm giác nhớ nhung vùng đất quê nhà Khánh Hòa thân yêu.
Giới thiệu bún sứa Nha Trang.
Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa. Nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt lừ. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối... được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín.Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.Và nguyên liệu được khai thác tại chính vùng đất Khánh Hòa từ những chuyến đánh bắt đêm tới rạng sáng và được chế biến ngay nên vẫn giữ được độ tươi ngon.
Ẩm thực miền trung luôn quanh năm sóng vỗ rì rào,hương biển nơi đây đã thấm vào từng món ăn của người dân mang hương đậm đà của chính cái vị mặn cảu biển nơi đây.Bún sứa ngoài chế biến từ sứa ra thì nước dùng của nó cũng được hầm từ các loài cá và nguyên liệu phụ cũng từu chình biển Khánh Hòa ban tặng cho người dân Khánh Hòa quê tôi.Chính vì thế khi tận hưởng tô bún sứa có vị ngọt nhưng cũng thanh không ngán.Nếm vào một chút, đã gợi nhớ hình ảnh những người chị, người mẹ tảo tần mỗi sáng sớm lặn lội ra bãi cá, mua những con cá, con mực tươi ngon đem về hấp hoặc luộc. Để rồi trong căn nhà nhỏ giữa gió lộng cát trắng, cả nhà quây quần bên bếp sì sụp ăn cá chấm muối ớt mà ngọt tận đáy lòng.
Không chỉ người từng sống ở Nha Trang, mà du khách đến với biển yến xứ trầm cũng không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa giản đơn ấy. Bởi vì chính sự giản đơn trong cách chế biến lại chính là nét đặc trưng,tinh túy nhất của ẩm thực xứ biển, vốn luôn muốn giữ lại hương vị thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất. Chính vì vậy, về các đến dãi đất miền trung,về với những vùng biển thơ mộng vốn đã đi đi vào thơ ca,du khách sẽ thường xuyên được thưởng thức những món hải sản luộc, hấp, nướng,tươi ngon... chấm muối tiêu hay muối ớt,ăn một lại nhớ cả đời, khó quên bởi độ tươi ngon và vị ngọt của thiên nhiên ban tặng cho. Như tô bún sứa là một ví dụ . Bạn hãy ăn một lần, rồi sẽ biết có quên được hay chăng?
Ăn bún sứa ở đâu?
- Quán Năm Beo (B2 chung cư Phan Bội Châu, TP. Nha Trang). Bún sứa ở đây bán kèm với chả cá, cá tươi và nước dùng ngọt trong. Quán còn bán thêm bánh bột lọc và một số đặc sản Nha Trang làm quà biếu như: nem, bánh xoài, mực tẩm...
- Quán Nguyên Loan (số 123 Ngô Gia Tự) cũng là một địa chỉ được nhiều du khách tìm đến để thưởng thức món bún sứa.
- Quán bún lá Cây Bàng (số 6 Hàn Thuyên).
- Quán bún cá, sứa, bánh canh cua ngã tư Yersin - Bà Triệu.
Bình luận của bạn