Cà phê Lâm

Thứ 7, 25/02/2023, 14:13 (GMT+7)

Chia sẻ

Cà phê Lâm – nơi thường thức hội họa về con người và phố phường Hà Nội

Cà phê Lâm, số 60 Nguyễn Hữu Huân ra đời năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, cũng giống như  Giảng, tên quán lấy từ tên chủ nhân đầu tên là cụ Nguyễn Văn Lâm. Từ những ngày đầu mở quán, Lâm đã là điểm đến ưa thích của giới công chức, các văn nghệ sĩ. Đến năm 1955, quán chuyển về Tông Đản rồi từ năm 1960, quán chính thực tọa tại Nguyễn Hữu Huân như bây giờ.

ca-phe-lam9608.jpg

Quán nhỏ đơn sơ, giản dị giữa lòng phố. Người ta yêu Lâm bởi hương vị quyến rũ đặc trưng chỉ riêng quán nhỏ này mới có, đó là thứ  đậm đà, vị « sắc » và « khét » nhưng đủ tầm, rất ngọt, rất say. Hơn 60 năm qua, công thức rang xay  mộc 100% ấy được truyền qua bao thế hệ, khiến hương vị  ở Lâm không-thể-cũ, khó để quên.

Nhưng đó chưa là tất cả, quán cổ còn nổi tiếng bởi tranh. Tại đây trưng bày rất nhiều bức tranh sinh động về con người và phố phường Hà Nội, những bức chân dung tự hoạ kèm bút tích, những bản thảo văn chương chép tay… mà tác giả là những tên tuổi từng làm xao xuyến tâm hồn bao thế hệ người Việt, như các danh hoạ Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Võ Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng; các nhạc sĩ nhà văn, nhà thơ: văn Cao, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Thế Lữ, Hữu Loan, Phùng Quán…

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác