Hệ thống 13 vườn hoa trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm

Thứ 3, 06/12/2022, 16:38 (GMT+7)

Chia sẻ

Hệ thống 13 vườn hoa tại qhk có cấu hình thành và phát triển với sự khác biệt, đa dạng về vị trí, quy mô, hình thái, cấu trúc, hiện trạng và Crap chức năng.

Một số khu vườn hoa (VH) xây dựng từ thời pháp (Vh bệ bà kiệu, VH con nít, VH cổ tân, VH nhà hát lớn…) Mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc cảnh quau hội nhập hà nội tuy nhiên, một số không gian được sử dụng sai chức năng chonữtộng khác, như: lỗ xe, bán hàng rong, thiếu tiện ích đô thị, gây mất thẩm mỹ của quảng trường.

Nhận diện và đánh giá kiến ​​trúc cảnh quan các vườn hoa ở Quận Hoàn Kiếm

Tại ịa bàn quận hoàn kiếm hiện nay có tổng cộng 13 vườn hoa ưu hình thành, phát triển và sử dụng từ kết quả quy hoạch kế hoạch có nội dung thuộc giai đoạn pháp lý và giai đoạn xây dựng dự án. Các vườn hoa đó đ à không gian gian lận: một không gian xanh cho không gian đô thị (môi trường), một không gian kềm bởi cảnh quan thiên nhiên, tạo nên một trường nhìn tác động tích cự mỹ), một không gian đi dạo, vui chơi cho cư dân thành thị (xã hội), ở đó biểu tượng cho bộ mặt đô thị thể hiện cuộc sống văn hóa của người hà nội và có tác động mở rộng .

 316967785-677653013742753-4823683312698964044-n-1.jpg
Kiến trúc cảnh quan các vườn hoa ở tại quận hoàn kiếm - tp hà nội ược hình thành từ thế kỷ 19. đây có minh chứng cho sự biến đổi về không gian kiến ​​trúc cảnh quan lượng người dân thủ đô, là trung tâm văn hóa của nền thị trường kinh tế, hội nhập quốc tế. Một số vườn hoa mang dấu ấn văn hóa lịch sử ở đó những vườn hoa còn lưu lại những giá trị văn hóa lịch sử dưới dạng hiển thị hoặc phi hiển thị, ở hiện tại của những sự kiện có thể kể chuyện, sự kiện lịch sử.

Ể tầm nhìn với khu vực cốt lõi trung tâm lịch sử đô thị, 13 vườn hoa tại quận hoàn kiếm (qhk) cần nghiên cứu nhận diện và đánh giá một cách có hệ thống, dự án tạo ra kiến ​​trúc cảnh quan và hướng tới kịch bản khai thác yếu tố văn hóa lịch sử đặc trưng. Quản lý và tổ chức cảnh quan tốt các vườn hoa còn tạo điều kiện thuận lợi trong quảng bá văn hóa long - hà nội, trong tương lai có điểm thu hút sự phát triển của lịch.

Kiến trúc cảnh quan các vườn hoa ở Quận Hoàn Kiếm

Hệ thống 13 vườn hoa tại qhk có cấu hình thành và phát triển với sự khác biệt, đa dạng về vị trí, quy mô, hình thái, cấu trúc, hiện trạng và Crap chức năng. Ể hiểu và phản ứng ra những giải pháp tổ chức cảnh quan số lượng cột mốc ối bất kỳ vườn hoa nào ở khu vực quận nội đô lịch sử điều pHải có sự nghiên cứu tổng hợp, phân loại, nhận nội dung chung.

 22a11033-2-1.jpg
Hệ thống 13 vườn hoa tại qhk có cấu hình thành và phát triển với sự khác biệt, đa dạng về vị trí, quy mô, hình thái, cấu trúc, hiện trạng và Crap chức năng. Ể hiểu và phản ứng ra những giải pháp tổ chức cảnh quan số lượng cột mốc ối bất kỳ vườn hoa nào ở khu vực quận nội đô lịch sử điều pHải có sự nghiên cứu tổng hợp, phân loại, nhận nội dung chung.


Một số khu vườn hoa (VH) xây dựng từ thời pháp (VH bến bà kiệu, VH con nít, VH cổ tân, VH nhà hát lớn…) Mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc cảnh quau hội nhập hà nội . Cấu trúc vườn hoa gắn kết chặt chẽ với không gian kiến ​​trúc công trình khu vực xung quanh, kết hợp phân bố giao thông, gắn kết với công trình. Các vườn hoa hình thành từ thời Pháp có tổ hợp bố trí tượng đài, kiến ​​trúc kiến ​​trúc nhỏ gắn với kiến ​​trúc thuộc địa Pháp. Các vườn hoa còn lại thực hiện hầu hết như không gian mở rộng dành cho thể thao, không gian giao tiếp, vui chơi, nghỉ dưỡng… một số không gian bị sử dụng sai tổ chức những chiếc xe, bán hàng rong, thiếu tiện ích đô thị, gây mất thẩm mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và thu không gian của quảng trường.

 22a11033-3-1.jpg
Trong quá trình phát triển đô thị, các vườn hoa đã được sử dụng với nhiều chức năng, mục đích khác nhau:

 22a11033-4-1.jpg
Các mục đích sử dụng tại các vườn hoa hiện nay thường bất lợi diễn ra với các trạng thái hoạt động sai ở đây:
nghỉ dưỡng giải trí: người dân đi bộ,  cảnh, thư giãn tại vườn hoa
Tổ chức sự kiện: các sự kiện biểu diễn được tổ chức ở quy mô lớn và một số ngày lễ đặc biệt, các sự kiện trưng bày văn hóa mang tính nghệ thuật.
Tưởng tượng: không gian tưởng tượng về các vị vua, các nhà cách mạng…
hoạt động có thể thao tác: người dân sử dụng vườn hoa ở đó nơi phát triển các tập tin có thể đưa vào một số khung giờ nhất định.
Dịch vụ: Có các hoạt động tự phát hoặc có quản lý như bãi đỗ xe, dịch vụ chụp ảnh, dịch vụ cho thuê xe cho trẻ em giải trí, trà đá vỉa hè …

 317393823-677653030409418-8909629112017603539-n-1.jpg
Làm đặc thù về vị trí, các vườn hoa mang các hình thái và cấu trúc khác nhau:

 22a11033-6-1.jpg

Nhận diện hình thái và cấu trúc của 13 vườn hoa

Như vậy, hình thái bao ngoài của các khu vườn hoa do giao thông chi phối và thông qua quy trình kiến ​​trúc xung đột quanh thành nên 3 d là Hình học (Vườn hoa) 2, 4, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13); 2) there thể biến của hình học (Vườn hoa 5); 3) có Hình tự do (Vườn hoa 1,3). Về mặt cấu trúc, làm đặc thù lịch sử mà các vườn hoa được cấu trúc theo 3 dạng: 1) there Cấu trúc tập trung tâm (Vườn hoa, 1, 8, 8); 2) there Cấu hình giãn biên (Vườn hoa 1, 2, 9, 12); 3) có Cấu trúc dàn trải (Vườn hoa 3, 6, 10, 13).

 22a11033-9-1.jpg

22a11033-7-1.jpg
 
Nhận giá trị lịch sử, văn hóa, bản sắc của 13 vườn hoa


Nhận diện giá trị cảnh quan định lượng tự nhiên

hống kê và đánh giá sự sống và chất lượng Cây xanh tại các vh trong qhk cho thấy khu vực này có mật độ dừa xanh tương giao lớn, có âm thanh tốt và có sự phát triển sinh thái lâu dài năm. Cần giữ gìn và tạo sự cân bằng bằng việc nhận định các số liệu sau:

Từ số liệu trên, tác giả đưa ra kết quả phân nhóm 13 vườn hoa theo thang điểm trong quan hoàn kiếm (đã kiểm tra lại quy định pHương pháp lượng

- Loại 1: Giá trị cao > 80% có 5 Vườn hoa bao gồm: Vườn hoa Hàng Trống; Vườn hoa đền Bà Kiệu (Vườn hoa tượng đài Cảm Tử); Vườn hoa Chí Linh (Lý Thái Tổ); Vườn hoa Con Cóc (Vườn hoa Diên Hồng); Vườn hoa Tao Đàn.
- Loại 2: Giá trị trung bình 50%-80% có 1 Vườn hoa: Vườn hoa Nhà Hát Lớn.
- Loại 3: Giá trị thấp < 50% có 7 Vườn hoa bao gồm: Vườn hoa Cửa Nam (Vườn hoa Bách Việt); Vườn hoa thợ Nhuộm (Mê Linh); Vườn hoa Nhà Chung (Tràng Thi); Vườn hoa Cổ Tân; Vườn hoa Bác Cổ; Vườn Hàng hoa Vôi; Vườn hoa Phùng Hưng

 22a11033-10-1.jpg
Nhận giá trị lịch sử, văn hóa, bản sắc của 13 vườn hoa


Dựa vào kết quả nhận diện và đánh giá trên, có thể nghiên cứu các giải pháp tổ kiến ​​trúc cảnh quy 13 vườn hoa một cách có hệ thống theo một góc nhìn, lượng tử tổng thể

Đánh giá trị giá 13 Vườn hoa ở Quận Hoàn Kiếm
dựa trên các tiêu chí: Vị trí, hình thái, kiến ​​trúc, cảnh quan, chức năng, văn hóa.

 22a11033-8-1.jpg
Định lượng % điểm số được xây dựng dựa trên khảo sát chuyên gia và điều tra xã hội học của tác giả. (Các điểm đánh giá mang tính tương đối, có thể sai số nhỏ so với thực tế).


Kết luận
Hiện nay, 13 vườn hoa đang là mối quan tâm của xã hội. Việc nghiên cứu và cải tiến các vườn hoa cần pHải dựa trên sự phân loại và nhận diện theo các giá trị về ịa điểm, bản sắc giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng và giá trị kiế. Ngoài các giá trị thể và phi vật thể, các phòng hoa cần nghiên cứu và cải tiến theo hướng cốt lõi vẫn có một không gian xanh, sinh thái phục vụ cho các nhu cầu nghỉ dưỡng một không gian công cộng ngoài trời kết hợp với các yếu tố hiện đại, công nghệ. Văn hóa phải đi kèm với đổi mới, hệ thống truyền thông phải kết hợp với hiện đại.

Ngoài việc phân tích một góc nhìn tổng thể, việc cải tạo 13 vườn hoa cần pHải nghiên cứu, thống kê và đánh giá hiện trạng kỹ các yếu tố ưu tiên thành công của từng vườn hoa đua: , bề mặt nền, tham chiếu sáng, các yếu tố hạ tầng kỹ thuật, các thiết bị cảnh quan định lượng, tham chiếu sáng và phòng cháy… từ đó, đặc biệt đưa ra giải pháp cho các nhóm vườn hoa khác nhau và dụng cụ hỗ trợ.

Mục đích cuối cùng ở đó là tạo ra các không gian xanh điểm nhấn, không lạc loài trong một tổng thể các khung cảnh chung - một khu vườn hoa không chỉ đẹp, có lợi mà có tinh, nội dung. Cần từng bước xây dựng cái từng vườn hoa với ặc thù, ặc trưng cảnh lượng, tổ hợp chương trình xung đột lượng khác nhau, nâng cao giá trị văn hóa phi vật chất thông quy cách thiết kế cảnh quy định có thể hiểu và cảm nhận được. hồn của qhk hay văn hóa truyền thống, ở đó có những điểm nhấn xanh - Duyên dáng, tạo cho qhk hà nội trở nên một khu quận cốt có những điều này

ThS. Minh Thu
Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch,
Trường Đại học Doãn Xây dựng Hà Nội
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-202)

Tài liệu tham khảo

1.Bộ Xây dựng (2010), Nghị định 37.38/2010/NĐ-CP 04/07/2010 về Quản lý không gian kiến ​​trúc cảnh quan đô thị;
2.Bộ xây dựng (1995) quyết định 70 Bxd/kt-qh 30/3/1995 Của bộ xd: qh bảo vệ tôn tạo & phát triển kpc hn ban hành điều lệ về quản lý xây dựng, tồn tại kpc hn ( kèm theo QĐ 45/1999/QĐ – UB ngày 04/6/1999 của UBND TP);
3.Hàn Tất Ngạn (1999), Kiến trúc cảnh quan, Nhà xuất bản xây dựng, Hà Nội;
4.Nguyễn Quốc Thông (1995), Sách Thăng Long – Hà Nội. Mười thế kỷ đô thị hóa, NXB Xây dựng;
5.Nguyễn Quốc Thông (2015), Sách Lịch sử kiến ​​trúc Việt Nam, Tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật;
6.Nguyễn Thị Thu Thủy (1996), Kiến trúc phong cảnh, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, Hà Nội;
7.Nguyễn Thị Thu Thủy (1997), Tổ chức và quản lý môi trường cảnh quan đô thị, Nhà xuất bản xây dựng, Hà Nội;
8.Đàm Thu Trang (2006), Thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan khu ở, Nhà xuất bản xây dựng, Hà Nội;
9.Phạm Anh Tuấn, Lê Khánh Ly (2020), Lịch sử vườn cảnh, Nhà xuất bản xây dựng, Hà Nội;
10.Reed GW. (2003), Từ ý đến hình trong thiết kế cảnh quan, Nhà xuất bản văn hóa thông tin, Hà Nội;
11.TCXDVN 362:2005 Quy hoạch cây xanh đô thị;
12.Thông tư bộ xây dựng số 20/2005/TT-BXD ngày 20/12/2005 Hướng dẫn quản lý cây xanh thành phố.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác