Ký họa Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

Thứ 3, 16/04/2024, 16:21 (GMT+7)

Chia sẻ

Hơn 110 năm tuổi, Dinh Tỉnh trưởng (thuộc P.1, cuối đường Lý Tự Trọng) là một trong những công trình kiến trúc đầu tiên và đẹp nhất tại Đà Lạt.

Xây dựng khoảng trước năm 1910 trên ngọn đồi cao cách chợ Đà Lạt chừng 1 km, công trình có dạng khối vuông, một trệt hai lầu, theo kiểu kiến trúc cổ điển châu Âu cuối thế kỷ 19. Mặt tiền hướng tây nhìn về hồ Xuân Hương, hướng đông chỉ có lối đi bộ.


Đây từng là nơi sinh sống và làm việc của thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng Tuyên Đức nên công trình được gọi là Dinh Tỉnh trưởng. Sau năm 1975, dinh trở thành Cung thiếu nhi. Năm 1978 công trình trở thành Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng. Khi bảo tàng dời về đường Hùng Vương năm 1999 thì nơi này bỏ hoang.

Từ cuối năm 2015, dinh từng được sử dụng làm nơi trưng bày hình ảnh cổ xưa và kỷ vật văn hóa người Đà Lạt với nhiều hiện vật thú vị: bản đồ thị xã Đà Lạt xưa, kỷ vật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trang phục phụ nữ Đà Lạt thập niên 1940 - 1950…

Dinh Tỉnh trưởng và rừng cổ thụ vài trăm năm tuổi ở đây là hình thái kiến trúc lịch sử đặc thù của khu trung tâm, là không gian di sản đặc thù Đà Lạt. Vì vậy, gần đây giới chuyên môn lẫn những người yêu Đà Lạt đều lo lắng và phản đối khi dinh nằm trong phương án Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert. Theo đó, dinh sẽ được nâng lên 28 m để phần dưới làm tổ hợp khách sạn. Rừng cây cổ thụ - mảng xanh công cộng duy nhất ở khu trung tâm Hòa Bình - có thể sẽ biến mất. 

Nhấp # xem trên Facebook 

36pho.com

Bình luận của bạn

Tin khác