Lạ mắt mô hình miền Tây thu nhỏ

Thứ 3, 29/11/2022, 15:09 (GMT+7)

Chia sẻ

Từ niềm đam mê, qua đôi bàn tay khéo léo, những hình ảnh nhà sàn trên sông được các nghệ nhân thu nhỏ lại mang đậm chất miền Tây sông nước.

mo-hinh-1.jpg

Những ngôi nhà sàn liền kề đậm chất miền Tây được anh Trần Hải Nhân (25 tuổi, tỉnh Cà Mau) tái hiện chân thực từ hình dáng đến màu sắc, khiến người xa xứ nhìn vào không khỏi bồi hồi nhớ quê hương.

mo-hinh-1-1.jpg

Anh Nhân chia sẻ, anh học ngành kiến trúc tại một trường ở tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, đến Tiền Giang kinh doanh buôn bán. Dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 7 nên công việc tạm dừng hoạt động. Thất nghiệp, nhớ quê nên anh nảy ra ý tưởng làm nhà sàn trên sông để vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

mo-hinh-3-1.jpg

Với chất liệu là que kem, bìa carton… qua bàn tay khéo léo của anh Nhân đã trở thành những căn nhà sàn sống động.

mo-hinh-4-1.jpg

“Mỗi sản phẩm làm ra đều mang tính nghệ thuật và người làm phải chăm chú, tỉ mỉ trong từng họa tiết, hoa văn. Tùy theo kích cỡ, tôi và một người anh em có thể hoàn thiện sản phẩm trong vòng 1 - 2 ngày, riêng mẫu xóm nhà sàn là 1 tuần”, anh Minh nói.

mo-hinh-13-1.jpg

Cũng thiết kế một miền Tây thu nhỏ như anh Nhân, anh Nguyễn Anh Minh (29 tuổi, tỉnh An Giang) không qua trường lớp, thế nhưng, cũng qua bàn tay khéo léo của anh, những mô hình kiến trúc mang đậm nét đặc trưng văn hóa vùng miền trở nên chân thật đến từng chi tiết.

mo-hinh-19-1.jpg

Hiện nay, anh Minh và người bạn mong muốn làm thêm nhiều tiểu cảnh thu nhỏ đặc trưng ở địa phương như để giới thiệu những kiến trúc, cảnh vật đến mọi người. Ngoài ra, anh còn dự định làm kênh YouTube để hướng dẫn kỹ thuật làm mô hình và chia sẻ đam mê với nhiều người.

tieu-canh-1-1.jpg

Anh Nhân cho biết thêm, khâu đi màu để mô hình chân thực và có hồn nhất là công đoạn khó nhất. Bởi để có thể phối đúng như mẫu thật từ tấm tôn gỉ sét, rồi màu của cột gỗ thấm nước lâu năm… đều phải phối trộn sao cho thật chuẩn. Nếu đi màu xấu, không đúng thì sản phẩm thất bại.

tieu-canh-3-01-1.jpg

tieu-canh-4-1.jpg

Những mô hình nhà sàn san sát nhau, chiếc ghe, xuồng, thuyền… được các nghệ nhân thiết kế.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác