Làng nghề Hà Nội, nét xưa vẫn còn

Thứ 2, 28/11/2022, 15:19 (GMT+7)

Chia sẻ

Trải qua bao thăng trầm, các là ng nghử của Hà  Nội vẫn giữ được bản sắc vốn có của nó.

Hơn đâu hết đất Thăng Long xưa - Hà  Nội nay là  nơi tập trung đông đảo các là ng nghử truyửn thống. Sự phát triển của là ng nghử không chỉ có vai trò nâng cao mức sống mà  còn là  dấu ấn truyửn thống văn hoá dân tộc tại mỗi thời kử³. Là ng nghử thủ công ở Hà  Nội có rất nhiửu nguồn gốc khác nhau, những là ng nghử có sẵn chiếm phần nhử trong tổng số là ng nghử đa phần đửu được di dời từ nơi khác vử...

 lang-gom-chu-dau-hai-duong-1-1.jpg
Các là ng nghử ở Hà  Nội như: là ng đồ và ng bạc kim hoà n, là ng gốm Bát Trà ng, là ng đúc đồng Ngũ Xã, là ng giấy Yên Thái, là ng vải Ninh Hiệp, là ng lụa Vạn Phúc Hà  Nội... Trước kia đã nổi tiếng với những là ng nghử phong phú, thể hiện qua câu thà nh ngữ quen thuộc "Hà  Nội 36 phố phường". Theo thời gian, bộ mặt đô thị của khu phố cổ đã có nhiửu thay đổi, nhưng những con phố nơi đây vẫn giữ nguyên những cái tên thuở trước và  không ít trong số đó vẫn là  nơi buôn bán, kinh doanh những mặt hà ng truyửn thống cũ.

Nằm trong trung tâm khu phố cổ, phố Hà ng Bạc trước đây là  nơi tập trung những người sinh sống bằng các nghử đúc bạc nén, kim hoà n và  đổi tiửn. Những thợ kim hoà n của Hà ng Bạc có kử¹ thuật tinh xảo, xuất thân từ các là ng nghử là m đồ và ng bạc nổi tiếng của miửn Bắc Việt Nam.

Còn là ng Bát Trà ng nằm ở phía Nam thà nh phố, từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm gốm mang tên chính ngôi là ng nà y gốm Bát Trà ng. Là ng xuất hiện và o thế kỷ 14 khi những người dân là m gốm đến từ một số tỉnh phía Bắc tụ họp vử đây lập nên ngôi là ng mới mang tên Bát Trà ng. Những người dân Bát Trà ng trước kia ít sống với nghử gốm và  nông nghiệp, chủ yếu buôn bán cau khô, nước mắm. Nghử gốm ở đây chỉ thực sự phát triển sau năm 1954, khi miửn Bắc Việt Nam bước và o thời kử³ hòa bình. Bát Trà ng hiện nay không chỉ là  một là ng nghử sản xuất thuần túy. Với nhiửu công trình tín ngườ¡ng, văn hóa cùng sản phẩm gốm nổi tiếng, ngôi là ng trở thà nh một địa điểm du lịch thu hút của thà nh phố Hà  Nội.

Một là ng nghử nổi tiếng khác của Hà  Nội ngà y nay là  là ng lụa Vạn Phúc, vốn thuộc thà nh phố Hà  Đông trước đây. Sản phẩm lụa của là ng từ rất lâu đã nổi tiếng với tên gọi lụa Hà  Đông. Trải qua thời gian, nghử lụa trở thà nh nghử truyửn thống của Vạn Phúc. Ngà y nay, phần lớn các gia đình ở đây vẫn sống bằng nghử dệt. Các sản phẩm rất phong phú, đa dạng và  được các cử­a hà ng trong và  ngoà i thà nh phố thường xuyên đặt hà ng. Thăm lang lua n Phuc - du khach se thây môi nha dân la môt xương dêt luam lua tơ tăm mang nhưng mau săc ưa nhin luôn luôn la mon qua hâp dân nhiêu du khach tư phương xa đên. Thái nằm ở phía Tây Hà  Nội, là ng Yên Thái còn có tên là  là ng Bưởi. Từ xưa, những người thợ thủ công ở đây đã là m ra những loại giấy đặc biệt cho triửu đình phong kiến như giấy thị, giấy lệnh. Những sản phẩm chủ yếu của Yên Thái là  giấy bản để in sách hoặc để viết chữ Nho (bằng bút lông, mực tầu) và  giấy dó (để in tranh dân gian).

y-1.jpg

Trước đây, bên cạnh những phố phường đông đúc, Hà  Nội có những là ng trồng hoa nổi tiếng: Ngọc Hà , Nghi Tà m, Nhật Tân, Quảng Bá... Hầu hết những là ng nà y đửu nằm ở ven Hồ Tây, một thắng cảnh nổi tiếng của đất Hà  Nội. Cùng với nhiửu giống hoa mới, và  kử¹ thuật lai tạo, trồng tỉa các là ng hoa Hà  Nội hà ng ngà y vẫn là m đẹp cho thủ đô bằng hà ng chục, hà ng trăm loại hoa và  cây cảnh. Dù trải có nhiửu thay đổi, nhưng các là ng nghử Hà  Nội xưa vẫn đẹp và  thu hút khách du lịch khắp nơi.

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác