Lễ cúng 'thần rừng' của người Jarai ở Tây Nguyên

Chủ nhật, 26/03/2023, 10:20 (GMT+7)

Chia sẻ

GIA LAITháng 3 hàng năm, người dân xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, lại tổ chức lễ tạ ơn "thần rừng" đã che chở, bảo vệ dân làng và cầu mong một năm bình an.

Già làng Siu Tơr thực hiện nghi lễ cúng "thần rừng"

Già làng Siu Tơr thực hiện nghi lễ cúng "thần rừng". Ảnh: Trần Hóa

Ngày 25/3, người dân làng O Grang và De Chí mang nếp, thịt, ghè rượu vào cánh rừng cách nơi ở khoảng một km để thực hiện nghi lễ. Chính quyền và lực lượng kiểm lâm cũng có mặt, tham gia lễ tạ ơn thần rừng.

Gần trưa, già làng Siu Tơr (làng O Grang) trong trang phục truyền thống tiến lại trước mâm cỗ gồm rượu ghè, cơm lam, gà, heo quay đặt dưới gốc cây. Sau khi đọc lời thề khấn với các vị thần, già làng cảm tạ thần rừng năm qua cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, dân làng bình yên no đủ. Bà con trong làng sẽ chung tay giữ rừng với ước mong muông thú sinh sôi, mùa màng bội thu...

Nghi lễ kéo dài khoảng 15 phút. Sau đó họ tổ chức ăn uống ngày dưới tán rừng già. Các món ăn được dọn trong ống tre nối dài, cột từ cây này sang cây khác. Già Siu Tơr cho biết đây là nghi lễ truyền thống của người dân địa phương. Ngoài ý nghĩa trả ơn núi rừng, lễ cúng nhằm giáo dục cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái. "Gần đây, dân làng bắt đầu nhận ra giá trị của rừng nên không ai dám chặt phá cây xanh", già Siu Tơr nói.

  Kết thúc nghi lễ, mọi người cùng tổ chức ăn uống dưới tán rừng
Kết thúc nghi lễ, mọi người cùng tổ chức ăn uống dưới tán rừng. Ảnh: Trần Hóa

Ông Đinh Ích Hiệp, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Ia Grai, cho biết diện tích rừng ở địa bàn còn trên 35.000 ha. Ba năm trở lại đây, huyện rất quan tâm các hoạt động truyền thống gắn với bảo vệ rừng. Thời gian sắp tới, chính quyền tiếp tục nhân rộng nghi thức cúng rừng ra các xã, đặc biệt là những vùng nóng về chặt phá rừng. Địa phương cũng nhân rộng mô hình giao khoán rừng để cùng người dân phủ xanh đồi trọc, quản lý và bảo vệ rừng.

Trần Hóa - Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác