MAP 4D - Bản đồ số do người Việt Nam xây dựng

Thứ 2, 06/05/2024, 12:40 (GMT+7)

Chia sẻ

Các ứng dụng bản đồ phổ biến hiện nay như Google Map hay Apple Map đã quá quen thuộc với người dùng sử dụng smartphone với các tính năng chỉ đường, tìm vị trí. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Map4D đã và đang hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam trong vai trò chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.Map4D đã và đang hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam trong vai trò chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.


  Các ứng dụng bản đồ phổ biến hiện nay như Google Map hay Apple Map đã quá quen thuộc với người dùng sử dụng smartphone với các tính năng chỉ đường, tìm vị trí. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp Việt thử sức ở lĩnh vục này với những giải pháp nội địa hóa lên tới 100%. Ứng dụng bản đồ số 4D do Công ty Công nghệ IOT Link sáng tạo là một ví dụ. Map4D với các tính năng mới, phù hợp với người Việt, giúp giảm chi phí cũng như giảm thiểu việc mất dữ liệu của người dùng, tăng cường an ninh mạng quốc gia.

 
Map4D của IOTLink là nền tảng bản đồ số thuần Việt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, do chính các kỹ sư Việt Nam thực hiện, dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia công nghệ hàng đầu Microsoft. 

Map4D là nơi mà các cơ sở dữ liệu như hệ thống thông tin địa lý, hệ thống thông tin đất đai, giao thông, du lịch, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, viễn thông, xây dựng,… được kết nối, chia sẻ, đồng bộ hiển thị một cách tối ưu nhất. Đây là một nền tảng số cần thiết trong quá trình chuyển đổi số và triển khai thành phố thông minh. Ngoài chức năng là một bản đồ số thông thường, Map4D còn là công cụ hỗ trợ giải pháp quản lý hạ tầng, đô thị và các ứng dụng thông minh khác, giúp các nhà phân tích và chủ đầu tư có thể đánh giá được hiện trạng (qua chiều thời gian 4D) của thành phố, khu dân cư, dự án.

Từ đó đưa ra kế hoạch xây dựng hoặc quy hoạch địa điểm trong tương lai. Anh Trịnh Công Duy, đồng sáng lập IOTlink, cho biết: "Nền tảng này sẽ phục vụ rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt lĩnh vực chuyển đổi số và tạo ra bản sao kỹ thuật số cho khu đô thị, ứng dụng trong đô thị thông minh. 4D là yếu tố thời gian. Ví dụ, khi chúng ta xây dựng một đô thị thông minh trong tương lai, làm quy hoạch thì ứng dụng hỗ trợ rất tốt.

Hiện, nền tảng này đã cung cấp miễn phí cho hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam. Map4D có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app. Bản đồ số Map4D không chỉ mô phỏng được không gian 3 chiều mà còn phát triển được các tính năng xem mật độ tại nhiều thời điểm, thời gian khác nhau.

Ông Dương Mạnh Dũng, Trưởng phòng Công nghệ thông tin Công ty IOTLink, khẳng định: "Tính năng 3D cho phép người dùng có thể trải nghiệm được các hình ảnh thực tế của các tòa nhà. Còn tính năng 4D cho phép người dùng trải nghiệm về mặt thời gian của một địa điểm, ví dụ địa điểm đó trong quá khứ như nào, trong tương lai như nào, quy hoạch ra sao, tức là giúp người dùng cảm nhận được sự thay đổi đó trong dòng chảy thời gian. Đó là những tính năng mà hiện tại chưa có một bản đồ số nào có cả".

Ra đời từ năm 2018 nhưng Map4D thực sự “cất cánh” sau khi đoạt giải tại cuộc thi Viet Solutions năm 2021 (Cuộc thi tìm kiếm chuyển đổi số quốc gia), do Bộ Thông tin Truyền thông và Tập đoàn Viettel tổ chức. Cuộc thi giúp sản phẩm Map4D tiếp cận tới nhiều đối tác quan trọng giúp sản phẩm ngày càng phát triển và tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Sau cuộc thi, Viettel và IOTLink đã ký kết hợp tác để triển khai nền tảng Map4D trong rất nhiều dự án khác nhau của Viettel, trong đó đáng chú ý là dự án Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC).

Ông Lê Đăng Dũng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn viễn thông công nghệ Viettel, chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng với các doanh nghiệp công nghệ, chúng tôi hỗ trợ họ để phát triển các ý tưởng thành sản phẩm mang chất lượng cao nhất để phục vụ tốt nhất cho công cuộc xây dựng xã hội số tại Việt Nam".

Bên cạnh việc cung cấp những ứng dụng thiết thực trong đời sống, Map4D còn giúp giải bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia, nhất là yếu tố chủ quyền biển đảo. Thay vì phải sử dụng nền tảng đặt ở nước ngoài như hiện nay, Map4D được đặt tại Việt Nam và dữ liệu bản đồ hoàn toàn được làm chủ nên đảm bảo tính an ninh cao. Map4D đã được Tổng cục Biển đảo chính thức xác nhận thực hiện đúng đường ranh giới biển đảo Việt Nam, đem đến thêm một chứng nhận quan trọng cho sản phẩm này.

Ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch IOTLink, chia sẻ: "Bản đồ quan trọng phải mang tính lãnh thổ, làm sao để phân định ranh giới giữa nước mình với nước bạn, đặc biệt là khu vực biển đảo. Chúng tôi cố gắng thể hiện rõ ràng khu vực biển đảo của Việt Nam để tránh khi có một số sản phẩm khác tích hợp vào. Khi chúng ta sử dụng sản phẩm của Việt Nam, nền tảng công nghệ của Việt Nam thì hoàn toàn chủ động trong vấn đề đó" .

Chương trình chuyển đổi số quốc gia xác định làm chủ nền tảng số là một trong những ưu tiên hàng đầu. Làm chủ các nền tảng số với các sản phẩm Make in Vietnam là một trong bốn vấn đề được ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo việc tự chủ trên không gian mạng. Phát triển nền tảng số chính là giải pháp đột phá để thúc đẩy chính phủ số, chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Với sự khác biệt và tính ứng dụng trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, Map4D được đánh giá cao. Map4D đã và đang hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam trong vai trò chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

36pho.com 

Bình luận của bạn

Tin khác