Stream là gì? Livestream là gì? Các loại và cách hoạt động của streaming

Thứ 5, 02/03/2023, 23:05 (GMT+7)

Chia sẻ

Điện Thoại và Phụ Kiện: Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp những hoạt động stream thông qua các diễn đàn, trang mạng xã hội. Vậy Stream là gì? Livestream là gì? Có những loại những loại streaming nào và cách hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Stream là gì?
1. Streaming Media là gì?
Dịch một cách đơn và ngắn gọn thì Streaming Media có nghĩa là phương tiện truyền phát trực tiếp. Đây là một kỹ thuật đã được sử dụng từ rất lâu trong hoạt động truyền tải nội dung đa phương tiện (phim, video,..) đến người dùng có nhu cầu.

Với Streaming media, người xem không cần phải lưu các file đa phương tiện về máy, mà sử dụng file nén được chia thành các phần nhỏ. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp người xem thực hiện nhiều thao tác như tua nhanh/chậm, tạm dừng, chuyển phần,...

Stream là gì? Livestream là gì? Các loại và cách hoạt động của streaming

2. Stream là gì?
Mang ý nghĩa tổng quát của Streaming Media, stream là tập hợp của những hoạt động nhằm chuyển dòng chảy của các tập tin đa phương tiện diễn ra theo một cách trôi chảy. Internet ngày càng phát triển đánh dấu sự thay đổi vượt trội không ngừng của Stream. Nhu cầu giải trí của người dùng luôn ở mức cao và việc tải cả một file media quá lớn thì rất phức tạp nên Stream trở thành một công cụ vô cùng hữu ích.

Xem trực tuyến không đòi hỏi bạn phải có bản quyền

II. Ưu nhược điểm
1. Ưu điểm
Hữu ích với người dùng: Người dùng không cần tải các file giải trí về, bảo vệ dung lượng máy, tiết kiệm thời gian.

Giải quyết vấn đề bản quyền: Xem trực tuyến không đòi hỏi bạn phải có bản quyền. Điều này vừa giúp thuận tiện cho người dùng, vừa bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất.

Thoải mái trong thao tác: Giờ đây người dùng có thể tự do lựa chọn, tìm kiếm những video, bộ phim mà mình muốn xem, có thể điều chỉnh tốc độ tùy thích.

Công cụ thu thập dữ liệu: Nhà sản xuất có thể dựa trên những file đa phương tiện của mình để rút ra số liệu và thói quen của người dùng: thời gian xem, mức độ tua nhanh/chậm,..

2. Nhược điểm

Lẫn lộn link độc, gây nguy hiểm cho vấn đề bảo mật thông tin

Phải có kết nối Internet: Để có thể sử dụng các loại hình của Stream thì chúng ta không thể thiếu Internet. Đây sẽ là một trở ngại rất lớn với người dùng ở vùng sâu vùng xa, nhưng nơi mà Internet vẫn chưa được phổ biến.

Tiềm ẩn rủi ro an ninh mạng: Để có thể xem Steam thì người dùng thường phải click vào nhiều loại link khác nhau. Trong số đó đôi khi sẽ lẫn lộn link độc, gây nguy hiểm cho vấn đề bảo mật thông tin của người dùng.

III. So sánh với Progressive Download

Progressive Download Streaming
  • Khi muốn trải nghiệm game hoặc nghe nhạc, bạn bắt buộc phải tải đầy đủ nội dung của chúng về thì mới sử dụng được.
  • Sau khi tải về, dữ liệu sẽ nằm cố định trong máy và sẵn sàng để sử dụng bất cứ khi nào bạn có nhu cầu.
  • Với Stream, bạn không cần tải về mà có thể sử dụng các file đa phương tiện trực tuyến, như nghe nhạc trên Spotify, xem video trên Youtube,...
  • Dữ liệu trực tuyến sẽ tự động mất đi khi bạn tắt Stream. Nếu muốn xem lại bạn cần phải truy cập lần nữa.

IV. Streaming Video là gì?
1. Streaming Video là gì?
Nếu nói Streaming Media là một khái niệm rộng lớn thì Streaming Video sẽ là một nhánh con của khái niệm ấy. Streaming Video được xem là một “dòng chảy” của video. Khi bạn đang xem một video trực tuyến mà không cần tải về máy thì đó chính là Streaming Video đấy!

Streaming Video là gì?

2. Cách hoạt động
Bản chất hoạt động của Streaming Video là chia nhỏ các file đa phương tiện thành những phần khác nhau, gọi tắt là frame. Các frame sau đó sẽ được máy tính tự động lưu vào khay nhớ đệm, lần lượt hiển thị nội dung cho người dùng. Frame này đang chiếu thì frame kia cũng lần lượt được tải về và cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi stream kết thúc.

Streaming

3. Các loại Streaming Video
Hiện nay, người ta chia Streaming Video ra làm hai loại lớn:

Live Streaming: Video sẽ được phát trực tiếp và được chuyển phát để hiển thị ngay khi người dùng đang xem, với sự hỗ trợ của các công cụ như: máy quay phim, micro,... Bạn có thể xem Live Streaming thông qua Facebook Live, Youtube Live,...
Video on Demand (VoD): Đây là các file đa phương tiện được lưu trên máy chủ và sẵn sàng hiển thị khi người dùng truy cập. Người dùng có thể thực hiện các thao tác như tua nhanh/chậm, chuyển tập,... đối với loại streaming video này.
V. Yêu cầu mạng khi stream
Streaming là hoạt động trực tuyến, vì vậy kết nối Internet là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Mức độ yêu cầu đối với Internet sẽ tùy thuộc vào file đa phương tiện mà bạn muốn truyền tải. Ví dụ như với video, nếu chỉ là video SD thì 2MB/s là vừa đủ để đảm bảo chất lượng. Nhưng với video HD, 4K lại yêu cầu cao hơn, dao động từ 5-9 MB/s.

Yêu cầu mạng khi stream

Trên đây là bài viết về khái niệm stream, livestream cũng như các loại và cách hoạt động của Stream Video. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác