Những ngày lễ của Đạo công giáo và ý nghĩa một số ngày lễ chính

Chủ nhật, 26/03/2023, 17:55 (GMT+7)

Chia sẻ

Mỗi tôn giáo hình thành và phát triển, ngoài việc xây dựng một hệ thống các luật lệ, lễ nghi cũng đều chọn ra các ngày lễ trong năm gắn liền với sự hình thành và phát triển của tôn giáo đó, nhằm xây dựng và nuôi dưỡng đức tin cho chức sắc, tín đồ. Gắn với lịch sử hình thành, trong một năm Đạo Công giáo cũng có rất nhiều ngày lễ. Các ngày lễ này được tính theo Dương lịch, mỗi ngày lễ có ý nghĩa riêng và được thực hiện với những nghi thức khác nhau. Có thể chia làm ba loại lễ như sau:

1. Những ngày lễ trọng:

 • Lễ Chúa Giê-su giáng sinh hay còn gọi là lễ Giáng sinh (Noel) được tổ chức vào ngày 25 tháng 12: Đây là một trong những ngày lễ được coi là quan trọng nhất của Đạo Công giáo, là ngày kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra tại Bethlehem, thuộc xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine). Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là 'lễ chính ngày', còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là 'lễ vọng' và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.
 • Lễ Phục sinh, kỷ niệm Chúa Giê-su sống lại, vào một ngày của tháng 4 (chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn - Rằm của tháng sau xuân phân). Đây là lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sống lại sau khi bị đóng đinh và chết trên cây Thập giá, được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Công giáo. Phục sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ, Công giáo gọi là Mùa Phục sinh, kéo dài đúng 50 ngày từ Chúa Nhật Phục sinh đến lễ Chúa Hiện xuống. Lễ Phục Sinh là lễ mùa Xuân, là lễ kỳ vọng về sự tái sinh. Vạn vật đều nhảy mừng trước một sự sống mới, một sự sống bất diệt, vĩnh cửu.
 • Lễ Chúa Giê-su lên trời: Là ngày lễ trọng của người Kitô giáo, được diễn ra sau lễ Phục sinh 40 ngày. Theo Tân ước, khi Chúa Giê-su sống lại, Ngài ở lại cùng các môn đệ trong 40 ngày, sau đó lên trời để kết thúc sự hiện diện của Ngài giữa loài người trần thế. Lễ Chúa Giêsu Lên Trời chính là ngày hội, ngày để những người Kitô hữu tưởng nhớ tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu rời bỏ các tông đồ nhưng chỉ theo nghĩa hữu hình. Ngài vẫn luôn sẵn sàng tiếp bước với Giáo hội, vẫn tiếp tục hiện diện, cách vô hình, để hành động nơi Giáo hội. Hơn nữa, sâu thẳm trong tâm thức của các Kitô hữu, sự "chia ly" này chỉ là tạm thời, bởi vì Chúa Giêsu sẽ trở lại.
 •  Lễ Chúa Thánh thần hiện xuống (có một số nơi gọi là lễ Hiện xuống, Giáng xuống, Hạ trần, Lễ Ngũ Tuần): Được cử hành sau 10 ngày kể từ ngày lễ Chúa Giê-su lên trời. Người ta kỷ niệm ngày lễ này với ý nghĩa rằng đây là dịp Chúa Thánh thần hiện xuống, mang đến niềm tin vào sự sống và những tín hiệu tốt lành.
 • Lễ Đức bà Maria hồn và xác lên trời: Đây là ngày lễ cổ xưa nhất trong các ngày lễ kính Đức mẹ của đạo Công giáo, được cử hành vào ngày 15 tháng 8 và là một ngày lễ quan trọng bởi họ tin rằng khi Đức Maria qua đời thì linh hồn và thể xác của người đã được đưa về thiên đàng.
 • - Lễ các Thánh là một lễ trọng được tổ chức vào ngày 01 tháng 11 hàng năm nhằm tôn vinh tất cả các vị Thánh Ki tô giáo đang hưởng phúc trên Thiên đàng, noi gương các Thánh để nhân loại luôn luôn tâm niệm làm những việc lành phúc đức, luôn rao giảng tin mừng…

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu
Sáu lễ quan trọng nói trên và lễ ngày chủ nhật hàng tuần còn gọi là “Lễ buộc” vì tất cả tín đồ buộc phải tham dự để củng cố đức tin, với mong muốn nhận được nhiều ân sủng của Thiên chúa.

2. Các lễ thông thường:

Ngoài các lễ trọng như trên, đạo Công giáo còn có các ngày lễ thông thường khác, tuy giáo hội không buộc, nhưng tín đồ vẫn tham dự sốt sắng để được hưởng nhiều ơn phúc. Cụ thể như:

 • Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội: Được cử hành vào ngày 08 tháng 12 hàng năm, là một trong những lễ phổ biến nhất, ca ngợi Đức mẹ Maria.
 • Lễ Tro (đầu mùa Chay): Đây là lễ được Giáo hội tổ chức để kỷ niệm việc Chúa Giê-su chuẩn bị vào thành Giê-ru-sa-lem, ở đây Chúa đã giảng cho các môn đệ về sự chết, rằng con người sau khi chết thể xác trở về với tro bụi, còn linh hồn sẽ tồn tại vĩnh cửu.
 • Lễ Lá: Vào ngày Chủ nhật đầu tuần Thánh, được tổ chức để kỷ niệm việc Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem được dân chúng rải lá trên đường đón tiếp.
 • Tuần Thánh: Bắt đầu từ Chủ nhật Lễ lá đến chủ nhật lễ Phục sinh, kỷ niệm Chúa Giê-su chịu nạn, chịu chết rồi sống lại. Trong Tuần Thánh có những ngày lễ riêng như: Lễ Truyền phép Mình Thánh vào thứ Năm, Lễ Chúa Giê-su chịu chết vào thứ Sáu, Lễ vọng Phục sinh vào thứ Bảy, Lễ mừng Phục sinh vào Chủ nhật.
 • Lễ Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô: Được cử hành vào ngày 29 tháng 6 hàng năm để tưởng nhớ 02 vị thánh Phê rô và Phaolô, một nguời là một trong những môn đệ đầu tiên của Chúa Giê-su là Thánh Phêrô, một người là Vị tông đồ dân ngoại, Sứ giả tin mừng cho muôn dân được kêu gọi là Thánh Phaolô.
 • Lễ cầu nguyện cho các linh hồn: Được cử hành vào ngày 2 tháng 11 hàng năm.

3. Ngoài ra Giáo hội Công giáo còn chia một năm thành từng tháng, từng mùa :

Để làm chủ đích cho các sinh hoạt tôn giáo và các hoạt động cho tín đồ, như  tháng 3 là Tháng Kính Thánh cả Giu-se, tháng năm là tháng Dâng hoa kính Đức Mẹ Maria, tháng sáu là tháng kính Trái tim của Chúa Giê-su, tháng 11 là tháng cầu nguyện cho các linh hồn, tháng 10 là tháng Mân côi Đức mẹ; Mùa Giáng sinh từ Lễ Sinh nhật chúa Giê-su đếnchủ nhật sau ngày 6 tháng 11, Mùa vọng từ 30 tháng 11 đến lễ Giáng sinh…

36pho.com - Ban Tôn giáo

Bình luận của bạn

Tin khác