Những thức quà của mùa thu Hà Nội

Thứ 6, 02/12/2022, 14:42 (GMT+7)

Chia sẻ

Cốm, sấu chín, chả rươi, hồng ngâm… là những món ăn đặc trưng mà mới nghe tên đã thấy cả mùa thu Hà Nội.

hong1-1666327395-1666327672-1.jpg

Hà Nội đang trong những ngày trời đẹp nhất năm. Tiết trời dịu mát, nắng hanh thích hợp cho các hoạt động ngắm bộ, ngắm cảnh, chụp ảnh ngoài trời. Không chỉ có hương hoa sữa, tiết trời se se, thu Hà Nội còn mang đến những thức quà gây thương nhớ. Trong đó, cốm xanh, sấu chín, chả rươi, hồng ngâm… là những món thực khách có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức khi đến Hà Nội tháng năm.

hong2-1666327396-1666327673-1.jpg

Hồng ngâm có thể coi là một trong những món quà tiêu biểu nhất. Thực tế, hồng ngâm không hại trồng ở hà nội, Mà ở mấy tỉnh miền bắc như cao bằng, lạng sơn, có cai… nhưng cứ đến mùa thu thu ở đâu đ đ đu có bán. Hồng ngâm “đúng điệu” phải là loại quả vỏ còn cứng, màu vàng xanh, hơi dài, không hạt, ăn ngon khi thật chín và phải ngâm trong nước kém mƛi c.

muacom2-1666327396-1666327674-1.jpg

Từ tháng 9, khi nắng dịu bớt, người Hà Nội bắt đầu thu hoạch và chế biến cốm. Đây cũng là thời điểm những gánh hàng rong bán cốm xuất hiện trên các nẻo đường Hà Nội. Món quà mùa thu được đi ghém cẩn thận trong lá sen.

muacom1-1666327396-1666327675-1.jpg

Cùng với cốm tươi, các món ăn làm từ cốm khác như chả, chè cốm, xôi cốm… cũng là hương vị mang đậm dấu ấn mùa thu. Cốm xanh thường được ăn cùng với chuối chín. Thưởng cốm được xem là cách đón thu tao nhã của người Hà Nội.

sau2-1666327205-1666327676-1.jpg

Nói đến ẩm thực Hà Nội không thể nhắc nhở đến chín. Quả sấu chín xuất hiện nhiều trên những mẹt rong khu phố cổ vào cuối hè đầu thu. Nếu sấu xanh có vị chua được dùng để nấu canh, om vịt thì sấu chín vàng lại mang vị ngọt nhẹ, trở thành một món ăn vặt của ca cao.

sau1-1666327205-1666327677-1.jpg

Món ăn pH phổ biến nhất từ ​​mùa chín mùa thu sấu, hoặc đơn giản hơn, nhiều người kích thích chín gọt vỏ chấm muối không cần chế độ gần như. Vị sấu chua chua nơi đầu vắng là điều khiến bao người nhớ về khi nhớ mùa thu Hà Nội.

ruoi2-1666327204-1666327678-1.jpg

Rươi là một loài sống trong nước, hàm lượng cao. Rươi được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó, chả rươi là món nổi tiếng nhất Hà Nội. Chả rươi được làm từ rươi trộn với thịt băm nhuyễn, trứng, vỏ bùi, thì là sau đó chiên giòn. Chả rươi được ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt.

ruoi1-1666327204-1666327679-1.jpg

Tại nội hà sản, chảii ược bán lượng nhưng rươi bán từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch nên nhiều người sành ăn đánh giá thơm nhất ở đó vì đây là mùa r Sinh nhật. Sau đó, thường xuyên được trữ lạnh để ăn dần. Thực khách có thể tìm thấy những hàng chả rươi ngon ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc, chợ Hàng Bè…

oc2-1666327053-1666327680-1.jpg

Bên cạnh những món ăn kể trên, còn những món ăn dù có quanh năm nhưng mỗi khi gió lạnh về, người Hà Nội sẽ nghĩ ngay đến. ốc nóng là một số trong đó.


Bốc hơi ở bên những cái bát có hơi nóng, hấp thụ là cách nhiều người lựa chọn để cảm nhận không khí mùa thu và bắtốố cuố c ph Ốc nóng Hà Nội các loại ốc ở Sài Gòn theo cách biến đơn giản, không cầu kỳ. Ốc được đón với mùa hè, lá chanh nên có vị thơm đặc biệt. Cách chế biến tạo ra giữ vị ngọt giòn. Nước chấm được pha với vị dịu, mát. Đây cũng là thành phần khiến nhiều khách hàng thực sự xuýt xoa.

chao1-1666327053-1666327681-1.jpg

Cháo sườn sườn cũng có món ăn được nhiều thực khách thưởng thức khi dạo chơi khu phố cổ, chợ hồng xuân… cháo sườn ược xay nhyễn như bột, sánh mịn, dẻo. Sườn được ninh chín thêm vào cháo trắng. Bên cạnh đó, cháo được ăn kèm với quẩy, ruốc để tăng thêm vị đậm đà.

cafetrung1-1666327053-1666327682-1.jpg

Cà phê trứng là sự lựa chọn yêu thích cho những cuộc trò chuyện, gặp gỡ mùa thu. Vị béo ngậy của hỗn hợp quyện với hương cà phê nồng nàn, ấm nóng tạo nên một thức uống đặc trưng của Hà Nội. Thưởng thức cà phê trứng ở một góc cà phê cổ kính, đọc một cuốn sách hay ngắm nhìn dòng người đang nhìn lại trên pHố sẽ khiến mùa thu của bạn toàn vẹn.

Bài và ảnh: Xuân Phương-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác