Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Thứ 5, 14/03/2024, 15:31 (GMT+7)

Chia sẻ

Để giúp bạn trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì, chúng tôi đưa ra 7 lưu ý cần biết dưới đây. Khi bạn có chuẩn bị trước các bước chuẩn bị xây nhà một cách cẩn thận thì công việc xây nhà theo kế hoạch chắc chắn thuận lợi hơn.

1. Các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây nhà

Việc đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để xây được nhà là bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhà) mà thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ hiện trạng.

Có những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cũ, thông tin về tọa độ, góc ranh cần phải cập nhật theo hiện trạng mới.

Nếu chủ quan mà không chuẩn bị trước các loại giấy tờ liên quan này cho đến khi bắt đầu công việc xây nhà thì bạn phải chậm trễ công việc theo kế hoạch là điều chắc chắn. Vì phải tốn thời gian chờ để cập nhật, bổ sung giấy tờ mới theo yêu cầu, quy định của cơ quan thụ lý hồ sơ xin phép xây dựng.

2. Thuê công ty thiết kế xây nhà

Thiết kế kiến trúc rất quan trọng, ngày nay lại càng quan trọng hơn nữa. Đặc biệt ở đô thị quỹ đất ngày càng ít dần do quy mô dân số tăng, giá cả đắt đỏ.

Để sở hữu một thửa đất lớn trở nên khó khăn hơn. Cho nên phổ biến nhất vẫn là dạng nhà ống, nhà liền kề có diện tích đất nhỏ.

Vì vậy, cần thuê thiết kế để tối ưu được không gian sử dụng, bố trí, sắp xếp hợp lý trong tổng thể mặt bằng kiến trúc nội, ngoại thất căn nhà là điều nên làm. Chỉ bỏ ra một ít chi phí ban đầu nhưng bạn có được cả một không gian sống tiện nghi, sử dụng lâu dài.

Việc thuê công ty thiết kế xây dựng không chỉ giúp bạn tìm được giải pháp xây nhà tốt hơn mà còn có lợi cho công việc xin phép xây dựng ở bước 3. Các phương án thiết kế về kiến trúc ngoại thất, số tầng, chiều cao nhà, chiều cao tầng, ố trống trong nhà… nên thảo luận và thống nhất trước khi làm xin phép xây dựng để tránh sửa đi sửa lại thiết kế nhiều lần.

3. Xin phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng thường mất thời gian từ hai đến ba tuần, nhưng có thể lâu hơn nếu có các phát sinh các điều chỉnh trong giấy tờ, bản vẽ thiết kế. Việc làm thủ tục xin phép xây dựng là bắt buộc theo luật quy định.

Nội dung của giấy phép xây dựng cho biết quy mô căn nhà, diện tích, mật độ xây dựng, khoảng lùi so với ranh lộ giới, độ vươn ban công…

4. Dự trù chi phí trước khi chuẩn bị xây nhà

Bạn cần lên dự trù chi phí, nhắm đến suất đầu tư phù hợp với khả năng chi trả của mình để đưa ra quyết định về quy mô căn nhà muốn xây dựng.

Việc phát sinh chi phí trong xây dựng sẽ xãy ra và khó kiểm soát nếu như bạn không lên được kế hoạch về tiền bạc trước đó. Đừng để rơi vào tình huống “phóng lao phải theo lao” thì khó khăn hơn cho bạn trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Ngoài ra, bạn đã lên được chi phí xây nhà sẽ giúp bản vẽ thiết kế sát sao hơn, thực tế hơn vì khi thiết kế, kiến trúc sư sẽ áp vật liệu theo chất lượng, mẫu mã. Tức là, người thiết kế sẽ đưa các vật dụng nội thất theo chất lượng tương đương với đơn giá dự toán vào bản vẽ thiết kế, để tránh các trường hợp khi thiết kế thì đưa các vật dụng sang trọng để thỏa mãn nhu cầu ban đầu trong khi thực tế thi công bạn chưa chắc đã đủ tiền để đầu tư vật liệu chất lượng như thế.

Có khi phải chọn lại mẫu mã vật liệu mới cho phù hợp với khả năng tài chính. Bản vẽ thiết kế phải phối lại theo sự thay đổi này. Mất thời gian và công sức.

5. Tham khảo giá vật liệu xây dựng

Trước khi chuẩn bị xây nhà bạn nên tham khảo thông tin về đơn giáb vật liệu xây dựng trên thị trường để nắm giá, nhờ biết được thông tin thị trường giúp bạn quyết định xây nhà vào những thời điểm thích hợp.

Đầu năm 2024, giá cát xây dựng tăng cao lên đến 3 – 4 lần. Việc tăng giá đột biến làm phát sinh chi phí xây dựng, gây khó khăn cho nhà thầu và chủ nhà, nhiều công trình phải dừng thi công để chờ giá cát giảm xuống.

Việc tìm được nhà cung cấp vật liệu xây dựng với mức giá hợp lý cũng cực lỳ quan trọng. Bạn có thể tham khảo Nhà đẹp TTD Architecture

6. Phong thủy nhà ở và xem ngày khởi công

Việc áp dụng phong thủy không nên triệt để, cứng nhắc mà phải xem xét đến các yếu tố thực tế trong thi công để không ảnh hưởng đến kỹ thuật, kết cấu.

Nhiều chủ nhà vì tránh các chỗ bất lợi theo phong thủy mà chạy các ống thoát nước ngoằn nghèo, gấp khúc sau một thời gian ngắn thì bị tắt nghẽn.

Xem ngày khởi công để lên kế hoạch chuẩn bị xây nhà cần thực hiện sớm. Đôi khi ngày, tháng hợp tuổi trong năm chỉ có một hoặc hai tháng nào đó. Nhiều khi xem được ngày tháng tốt để khởi công lại đến quá gần khiến bạn không kịp chuẩn bị nên dễ thiếu sót và bất lợi.

7. Tìm nhà thầu xây dựng là bước quan trọng khi xây nhà

Tìm nhà thầu xây dựng có thể xem là bước ưu tiên số một khi bạn chuẩn bị xây nhà. Vì khi đã chọn được nhà thầu xây dựng rồi thì các khâu thiết kế, xin phép, các thủ tục liên quan để xây nhà họ có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là nội dung gợi ý cho bạn các bước chuẩn bị xây nhà mới. Với các lưu ý này, kế hoạch xây nhà của bạn chỉn chu, thứ tự hơn và quan trọng nhất là giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị tốt trước một công việc quan trọng như xây nhà.

Nhà Đẹp TTD Architecture - CHUYÊN THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG TRỌN GÓI nhà 63 TỈNH 

Số 01 Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội, Hanoi, Vietnam  ĐT: 034 669 2228  Gmail: nhadepttd@gmail.com

36pho.com

Bình luận của bạn

Tin khác