Cà phê trứng cho mùa đông Hà Nội

Chủ nhật, 27/11/2022, 15:10 (GMT+7)

Chia sẻ

Các quán cà phê ở Hà Nội luôn đông khách, bất kể mùa nào trong năm. Tuy nhiên, thức uống mà mỗi khi gió lạnh tràn về, lòng người Hà Nội nhớ nhung nhất, thì chỉ có thể là ly cà phê trứng nóng hổi, đựng trong chiếc cốc đơn sơ, giản dị.

ca-phe-trung-la-gi-2-1.jpg

Không chỉ đơn giản là ly cà phê, người Việt còn khiến thế giới trầm trồ với sự sáng tạo của mình khi thêm trứng vào món uống này. Cà phê trứng đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20 ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc, thức uống này đã biến thể món Capuchino quen thuộc ở phương Tây trở thành cà phê trứng với những nguyên liệu gần gũi nhưng đậm đà hơn.

Và sự thật đã chứng minh công thức đó hoàn toàn đúng. Sự béo ngậy và rẻ bất ngờ của tách cà phê trứng đã thu hút đông đảo người thưởng thức...

Đặc biệt hơn, cà phê trứng còn xuất hiện trên nhiều tờ báo nước ngoài như CNN, The Guardian và lọt vào top cà phê ngon nhất thế giới.

ca-phe-trung-o-ha-noi-1-1.jpg

Để có được một tách cà phê trứng nóng hổi, thơm ngon, cũng khá đơn giản nhưng cũng cần một chút tinh tế và khéo léo. Bạn nên sử dụng trứng gà ta, mùi sẽ thơm và ít tanh hơn trứng gà công nghiệp. Trứng được tách lòng đỏ và lòng trắng riêng. Đánh phần lòng đỏ trước cùng với vài giọt mật ong. Đánh bằng máy cho đến khi bông lên, ngửi thấy mùi thơm như mùi bánh và có màu vàng kem là được. Đánh tiếp phần lòng trắng, cho một ít đường, vài giọt mật ong rồi đánh thật kỹ, cho đến khi lòng trắng trứng mịn như bông, có mùi thơm ngậy như kem. Cà phê đen pha nóng, đổ từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh mịn. Cà phê nặng hơn sẽ lắng xuống dưới, phân lớp rõ ràng. Hớt phần lòng trắng trứng phủ lên trên. Như vậy là bạn đã có được một ly cà phê trứng chia thành 3 lớp trông rất đẹp mắt.

Giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào, khi uống, người ta phải chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để trứng đánh bông tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà. Cốc cà phê trứng thường là cốc loại thấp nhỏ, đặt vừa trong lòng bàn tay, chỉ đủ để người thưởng thức, thấy ngon nhưng vẫn thòm thèm và nhớ nhung.

Cà phê trứng đặc biệt phù hợp với người không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức chút vị cà phê thơm ngon này.  Vị ngọt bùi, béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần vị đắng của cà phê, chỉ để lại hương thơm và sự hấp dẫn.
Với tác dụng của cà phê trứng thì không có lý do gì chúng ta không thưởng thức món đồ uống này.

Cà phê trứng đã có từ lâu nên không tạo ra cơn sốt ẩm thực như những món ăn ồn ào thời bây giờ. Nó chỉ đủ để âm ỉ lan tỏa, góp phần tạo thành một nét văn hóa ẩm thực rất Hà Nội, không thể lẫn lộn. 

Kim Thoa-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác