Đặc sản Hà Nội – Chè Lam Thạch Xá

Thứ 7, 26/11/2022, 18:02 (GMT+7)

Chia sẻ

Bánh chè lam Thạch Xá là món ăn nổi tiếng từ lâu của người Hà Nội. Bánh được làm theo công thức cổ truyền của người dân ở Thạch Xá – Thạch Thất – Hà Nội. Bánh chè lam Thạch Xá không chỉ ngon mà còn là món bánh đặc sản hấp dẫn của Hà Nội.

Thạch Xá – Thạch Thất – Hà Nội vốn nổi tiếng với nghề làm bánh chè lam Thạch Xá. Bánh chè lam Thạch Xá trở thành đặc sản của làng Thạch Xá đã hơn 100 năm. Mặc dù đã trải qua thời gian dài tồn tại nhưng món bánh chè lam Thạch Xá vẫn trở thành món bánh đặc sản rất nổi tiếng của làng nghề Hà Nội này.

Xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất là một đơn vị hành chính nằm ở khu vực ven thủ đô Hà Nội. Muốn đến làng Thạch Xá từ trung tâm Hà Nội nên đi theo lộ trình Trần Phú – Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng. Sau khi đi qua hầm chui Trung Hòa, du khách sẽ đến ĐCT08. Tiếp tục đi thẳng theo ĐCT08 du khách sẽ đến được xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất.

Bánh chè lam Thạch Xá được người người yêu thích bởi hương vị dân dã, đậm chất thôn quê. Bánh được làm từ nếp cái hoa vàng, lạc nhân, gừng tươi, mật mía, những nguyên liệu vốn rất thân thuộc với người dân nông thôn Hà Nội.

z3873319278563-540885ce9748d6ca0a575cd22413f8f5-1.jpg

Bánh chè lam Thạch Xá.

Để làm nên được những phần bánh chè lam Thạch Xá thơm ngon, hấp dẫn người ăn như vậy đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ trong mọi công đoạn làm bánh. Khâu quan trọng nhất trong quá trình chế biến bánh chè lam Thạch Xá là chọn nguyên liệu.

Khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu, bắt đầu từ chọn thóc. Thóc nếp phải chọn loại thóc đẹp (nếp cái hoa vàng, nếp nhung), hạt to, mẩy đều, không lẫn tẻ, thóc phơi không được già quá hay non quá. Tiếp theo là chọn lạc. Hạt phải ngon, không sâu, không thối; gừng phải chọn củ già, đường, mạch nha, mật mía phải là giống mía de nhỏ cây nhưng đanh chắc… Tất cả các nguyên liệu đều phải đảm bảo chất lượng thì chè lam mới ngon.

Khâu tiếp là cho thóc nếp vào rang thành hoa bỏng. Sau đó sàng bỏ trấu, cho vào máy nghiền thành bột. Lạc đem rang chín, sàng bỏ vỏ, xoa đều cho hạt lạc tách làm đôi. Gừng thái lát, ép lấy nước.

Bước tiếp theo là cho đường, mạch nha, nước, nước gừng theo tỷ lệ nhất định vào đun sôi già lửa. Sau đó bắc ra, cho bột nếp, lạc rang vào nhào trộn. Khi cho bột vào phải để lại một lượng bột khô nhất định để làm bột “áo” (phủ bề mặt).

Tùy theo đơn đặt hàng của khách có thể cho thêm thịt nạc rang khô vào trộn cùng, hoặc lăn qua vừng rang.

Đặc biệt, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Bởi chỉ có làm thủ công thì mới cho ra được những miếng chè lam dẻo thơm, đậm đà hương vị quê hương.

Có thể nói, trong số các đặc sản Hà Nội thì bánh chè lam Thạch Xá được xem là món bánh mang đậm hương vị thôn quê, dân dã mà thơm ngon vô cùng. Phương pháp làm bánh thủ công và không sử dụng chất bảo quản, chính vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức qua các loại ẩm thực đặc sản của Thủ đô thì đừng bỏ lỡ Chè Lam Thạch Xá.

Nguyễn Bẩy-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác