Hàng Điếu: Con phố nhìn đâu cũng thấy hàng quán ẩm thực “nổi như cồn” của Hà Nội

Thứ 2, 20/02/2023, 00:06 (GMT+7)

Chia sẻ

Từ đầu đến cuối phố Hàng Điếu, đâu đâu cũng là những quán ăn. Rất nhiều trong số đó nổi tiếng đến độ, chỉ cần đọc tên món là người ta đã tự biết địa chỉ phải đến.

 Hãy bắt đầu con phố ngắn xíu này bằng hàng phở gà nằm ngay đầu phố Hàng Điếu, đoạn giao với phố Bát Đàn. Gắn bó với con phố Hàng Điếu đã 20 năm, nên vào giờ cao điểm buổi sáng hay trưa, quán đông khách chẳng kém so với phở Bát Đàn nổi tiếng gần đấy.

  pho-ga-1.jpg
  pho-ga-1-1.jpg
 Khi bát phở được đưa ra, hãy khoan vắt chanh, thêm ớt mà hãy húp một thìa nước dùng thanh ngọt trước để cảm nhận vị ngọt thanh của nước dùng gà. Và trước khi ăn cũng đừng quên cho thêm vài sợi lá chanh thái chỉ (để sẵn trên bàn) vào bát cho tròn vị. Bánh phở mềm, nước dùng ngon, nhưng hoa khôi của bát phở chính là những miếng gà ta luộc tới, khi ăn cảm nhận được rõ vị thịt gà chắc, ngọt thịt.

 Ở quán này, dù chỉ gọi bát thường vẫn có cả phần thịt trắng lẫn thịt đen, lượng thịt đủ nhiều để không bị cảm giác khua vài đũa, chưa kịp ăn đã hết. So với mức giá 30 ngàn đồng cho một bát phở thường, đây có thể được xem là điểm cộng. Ngoài ra, quán có bán thêm bò tái để đáp ứng thêm nhu cầu của thực khách.

 Nói miến lươn Đông Thịnh là một trong những quán ăn nổi tiếng nhất nhì ở phố Hàng Điếu cũng chẳng ngoa. Hơn 20 năm chuyên phục vụ các món về lươn, từ lâu, nói đến quán lươn, nhiều người lập tức nghĩ ngay đến quán miến lươn nằm đối diện chợ Hàng Da này.

  mien-luon41-2.jpg
  mien-luon3-1.jpg
  mien-luon379-1.jpg
  mien-luon-1.jpg

 Các món lươn ở Đông Thịnh rất đa dạng, nào miến nước, miến trộn, miến lươn xào rồi súp lươn, chả lươn với điểm cộng lớn là lươn ngọt, được xử lý kĩ nên ăn không bị mùi tanh. Món chủ đạo của quán là miến lươn với hai phiên bản lươn giòn và lươn mềm được chế biến khéo, lươn mềm giữ được cái ngọt tự nguyên, lươn giòn không bị cứng. Bên cạnh đó, miến lươn Đông Thịnh còn ghi điểm bởi nước dùng thanh ngọt, tạo nên tổng thể hài hòa của món ăn.

 Giá miến lươn của quán ở mức từ 40 ngàn đồng cho miến nước và 50 ngàn đồng cho miến trộn. Với thời gian bán cả ngày, không gian sạch sẽ, chất lượng ổn định, Đông Thịnh có lý do để trở thành điểm đến quen của nhiều người.

 Nếu cần tìm ra một "gương mặt thương hiệu" cho phố Hàng Điếu, như thể, nhắc đến món là biết ngay ở đây thì không quán nào có thể vượt qua quán Bún bò Nam bộ nằm ngay giữa phố. Thực ra quán có tên đoàng hoàng nhưng 30 năm gắn bó với ẩm thực Hà Nội, nhiều thực khách không cần đến biển tên quán thông thường để nhận biết.

  bun-bo-nam-bo225-1.jpg
  bun-bo-nam-bo8856-1.jpg
  bun-bo-nam-bo345-1.jpg
  bun-bo-nam-bo90-1.jpg

 Bún bò Nam Bộ nguyên liệu vô cùng đơn giản. Dưới cùng là lớp rau sống, kế đó là bún rối, rồi thịt bò xào giá, cuối cùng là lạc rang, hành phi thơm lừng, ít dưa góp và nước mắm pha chua ngọt. Có thế thôi, nhưng miếng thịt xào tới thấm vị và mềm kết hợp với bún mềm, hành, lạc giòn giòn ăn lại dễ hợp miệng vô cùng.

 Giá một tô bún bò Nam Bộ ở đây là 60 ngàn đồng, cao hơn một số quán cùng bán, nhưng xét chất lượng thịt thà, cũng như vị trí, mức giá này vẫn được nhiều người chấp nhận.

 Ngay sát hàng phở gà là hàng bánh cuốn nóng với đặc điểm chung: Chỉ bán sáng và trưa. Có thể trong bản đồ ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn nóng Hàng Điếu không phải cái tên quá nổi, nhưng suốt 10 năm mở bán, sáng nào khách khứa cũng ngồi kín bàn, thậm chí tràn ra đường để đợi bánh.

 Bánh cuốn Hàng Điếu chỉ phục vụ duy nhất bánh cuốn thịt mộc nhĩ, ăn kèm chả quế, lạp xưởng nướng. Điểm cộng của bánh ở đây là phần bột bánh thơm, tráng khéo nên vỏ mỏng, ăn vừa vặn, không bị cảm giác bứ khi thưởng thức.

  banh-cuon-1.jpg
  banh-cuon-32-1.jpg
  banh-cuon-35-1.jpg
  banh-cuon-40-1.jpg

 Vỏ bánh mỏng, thơm, nước chấm pha ngon, hành tự phi, song cũng có thực khách cho rằng, lượng thịt mộc nhĩ trong mỗi cuốn bánh ở đây chưa nhiều nên không đã miệng. Dù vậy mức giá 20 ngàn đồng cho một đĩa bánh cuốn nóng, 8 ngàn đồng cho một bánh cuốn trứng chất lượng ổn, rõ ràng quán này có lý do để luôn đông khách, thậm chí phải đợi 10, 15 phút mới có bánh. Ngoài bánh cuốn, quán còn phục vụ thêm bánh bao, sữa đậu nành.

 Thực ra quán vẫn bán xôi nóng như rất nhiều hàng xôi khác ở Hà Nội, có điều suốt 28 năm qua, xôi rán ở đây được xem là một điểm cộng đặc biệt khiến thực khách nhớ đến quán.

 Xôi ở đây được ép vuông trước, khi có khách gọi mới mang ra rán rồi bày lên đĩa cùng đồ ăn kèm. Dù lượng dầu sử dụng để rán không quá nhiều, nhưng vẫn phải để làm giòn và vàng xôi nên tất nhiên xôi rán có phần dễ ngán hơn xôi thường. Tuy vậy bù lại là cái giòn rụm, lạ miệng của món xôi đã qua chế biến.

  xoi-1.jpg
  xoi-66-1.jpg
  xoi-489-1.jpg
  xoi-05-1.jpg

 Đồ ăn kèm của quán khá đa dạng, nào thịt kho, chả, giò, trứng khô, trứng ốp. Vì xôi đã ép mỏng và rán nên cảm quan đầu tiên về đĩa xôi rán là rất ngon mắt và "bắt hình" cho những người thích chụp ảnh check-in. Giá một phần xôi rán của quán dao động từ 25 ngàn đến 55 ngàn đồng, tùy theo số lượng món ăn. Với xôi nóng, giá sẽ rẻ hơn 5 ngàn do không mất công rán.

 So với thâm niên các quán ăn khác trên phố Hàng Điếu, hàng quẩy nóng này thuộc diện non trẻ khi mới bán chừng 8 năm. Quán vốn rất nhỏ, sáng là tiệm kinh doanh mặt hàng khác, chiều mới được dọn ra để bán quẩy. Cũng vì chật chội như thế mà quẩy nóng Hàng Điếu chỉ phục vụ khách mua mang về.

  quay-nong-91-1.jpg
  quay-nong-82-1.jpg
  quay-nong-59-1.jpg
  quay-nong-1.jpg

 Quẩy ở đây dài chừng hơn 20 cm, không giòn rụm mà xốp xốp, bột thơm. Ngay cả những ngày hè nóng ơi là nóng, cứ nghĩ ăn quẩy nóng sẽ ngán lắm thì chiếc quẩy Hàng Điếu nóng hổi vừa nhấc ra khỏi chảo mỡ thơm nức, chấm với mắm pha chua ngọt ở đây vẫn dễ khiến người ta phải gật gù tán thưởng. Mỗi chiếc quẩy nóng của quán giá chỉ 5 ngàn đồng.

 Quán hủ tiếu, mỳ vằn thắn này nằm trong một con ngõ nhỏ, nếu không để ý, rất dễ bị đi qua. Nhưng bù lại, bên trong quán rộng rãi, có cả chỗ ngồi ngoài sân lại phòng điều hòa mát mẻ trong nhà.

 Đồ ăn của quán này khá đa dạng, ngoài 3 món tủ: Hủ tiếu, mỳ vằn thắn, sủi cảo thì vài năm gần đây quán có thêm miến lươn. Bán khá nhiều món nhưng phải thừa nhận đồ ăn ở đây làm khá đều tay, nước dùng ngọt, thơm đặc trưng, sủi cảo chắc tay, không bị bở, hủ tíu dai sợi, nước trộn khá ngon. Duy chỉ có sợi mỳ vằn thắn ở đây chưa thực ấn tượng, để lâu hơi có cảm giác bở.

  hu-tieu-1.jpg
  hu-tieu63-1.jpg
  hu-tieu988-1.jpg
  hu-tieu7078-1.jpg

 Với 45 ngàn đồng cho một bát hủ tíu hay mỳ vằn thắn, 40 ngàn đồng cho sủi cảo, giá cả ở đây có phần nhỉnh hơn so với một số quán bán cùng loại món. Tuy vậy, chất lượng ổn định, đồ ăn đa dạng, quán xá khá sạch sẽ, phục vụ nhanh, nhiệt tình - đây thực sự là địa chỉ đáng tham khảo khi tìm quán ăn chiều, ăn đêm ở phố cổ.

 Bánh trôi tàu Điệp béo làm theo trường phái nhạt, từ nước đường đến bánh ở đây đều chỉ ngọt vừa đủ, nên rất hợp với ai mê bánh trôi, mê chè nhưng không ưa quá ngọt. Mỗi bát bánh trôi tàu Điệp béo chỉ có 2 viên, một nhân đậu xanh dừa, một vừng đen nhưng viên nào viên đó béo núc ních, thêm nữa vỏ bánh cũng rất ghi điểm bởi lớp vỏ mỏng nhưng dẻo thơm.

banh-troi-tau-1.jpg
  banh-troi-tau-73-1.jpg
  banh-troi-tau-58-1.jpg
  banh-troi-tau-99-1.jpg
  

 Quán có thâm niên bán đã hơn 10 năm nhưng thực ra quy mô rất đơn giản, chỉ với một chiếc bếp nhỏ để đun bánh, một quầy hàng để đựng vài loại chè, vài chiếc ghế nhựa cho khách. Giá bánh ở đây là 15 ngàn đồng/ bát.

 Ngay gần hàng bún bò Nam Bộ là một quán nước mía rất khiêm tốn. Thoạt nhìn quán không quá nổi bật nhưng 28 năm chỉ chuyên bán nước mía, quán cũng đã kịp trở thành địa chỉ nước mía rất quen thuộc với người dân phố cổ.

  nuoc-mia-84-1.jpg
  nuoc-mia-1.jpg
  nuoc-mia-54-1.jpg
  nuoc-mia-425-1.jpg

 Nước mía ở đây không có gì đặc biệt, không thêm trân châu, không pha nước hoa quả, chỉ đơn thuần là mía tươi ép mà thôi. Nhưng những thứ bình dị luôn có giá trị riêng của nó. Ly nước mía xanh ngả vàng nhẹ uống vào thấy ngọt lại thêm vị thơm của quất vô cùng dễ chịu cho những khi háo nước, mệt mỏi.

 Nước mía của quán có hai mức giá 10 và 15 ngàn, tương đương với ly lớn và ly nhỏ. Quán bán cả ngày từ 9 giờ sáng đến 23 giờ đêm, mía được ép liên tục nên nước luôn tươi, ngọt, bạn còn cần gì hơn cho một thức uống truyền thống nữa nào?

Bình luận của bạn

Tin khác