Hồ Linh Đàm

Chủ nhật, 27/11/2022, 23:19 (GMT+7)

Chia sẻ

Quả xứng đáng với cái tên hòn ngọc xanh như người ta vẫn gọi. Với những hàng cây xanh rì, không gian thoáng đãng và thơ mộng, hồ Linh Đàm được xem là nơi trải lòng mình với đất trời, cảm nhận hơi thở của thiên nhiên và khiến ta thấy lòng mình thư giãn hơn, tận hưởng nhịp sống chậm giữa chốn đô thị tấp nập.

Hồ Linh Đàm ở cách trung tâm Hà Nội 7km về phía nam, vốn thuộc nền đất thuộc hai xã Đại Kim và Hoàng Liệt của huyện Thanh Trì, nay là hai phường của quận Hoàng Mai. Khu đất này có diện tích khoảng 184ha, trong đó: làng du lịch Linh Đàm 6,65ha; văn phòng và nhà ở cao cấp 8,4ha, biệt thự 7,66ha; khu nhà ở Bắc Linh Đàm 10ha; khu văn hoá, thương mại, khách sạn 12,44ha; khu cây xanh, công viên vui chơi 35,3ha. Hồ Linh Đàm là trung tâm của toàn bộ khu này về mặt cảnh quan, di tích. Khu hồ Linh Đàm là khu thắng cảnh, diện tích hồ 74ha, thông với hồ Yên Sở. Chỗ sâu nhất của hồ là 3m.

Hồ Linh Đàm có nhiều huyền tích và sự tích hay. Đây vốn là “Long Đàm” (Đầm Rồng) ở thế kỷ VIII, đất địa linh nhân kiệt. Hồ gắn với sự tích một học trò của Chu Văn An là con thuỷ thần, tương truyền mộ thần là khu đất nhô lên ở Cầu Bươu, nơi thần làm mưa giúp dân làng Đầm Mực (nước đen), bút của thần rơi vào làng Tó nên ở đây có nhiều nhân tài (nhất là họ Ngô Thì...). Cạnh hồ có đình thờ thuỷ thần.

Không chỉ vậy, nơi đây còn là mồ chôn hàng vạn quân Thanh xâm lược khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ hành quân thần tốc, tiến vào giải phóng thành Thăng Long vào mồng 5 Tết Kỷ Dậu (1789). Ở đây mang một ý nghĩa lịch sử thật to lớn mà mấy ai ngày nay biết được.

ab4f5d65f6af57cd7673eaf091035ec0238d5de4-1.jpg

 Toàn cảnh hồ Linh Đàm về đêm.
Hồ Linh Đàm rộng, nước trong xanh hoà trong khu đô thị mới sầm uất, làm cho nơi đây một cảnh quan thơ mộng, hữu tình.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01-Nguồn

Bình luận của bạn

Tin khác

Ngôi nhà xây bằng 3.000 tấn đá ở cố đô Hoa Lư

Ninh Bình: Toà nhà ba tầng của ông Lương Văn Quang, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, được xây bằng đá trong 14 năm.