Ngôi nhà xây bằng 3.000 tấn đá ở cố đô Hoa Lư

Thứ 5, 16/05/2024, 09:52 (GMT+7)

Chia sẻ

Ninh Bình: Toà nhà ba tầng của ông Lương Văn Quang, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, được xây bằng đá trong 14 năm.

Diện tích căn nhà là 450 m2, gồm ba tầng cao 27 m chưa kể tháp chuông, công trình vừa thiết kế vừa thi công từ năm 2006 đến năm 2020 mới cơ bản hoàn thiện.

Gia đình có 12 đời làm nghề chế tác đá, bố và ông nội từng tham gia xây dựng nhà thờ đá Phát Diệm, đến nay ông Quang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm.

Ông cho biết, ban đầu thuê nhiều kiến trúc sư thiết kế căn nhà song không bản vẽ nào đáp ứng được tiêu chí đề ra nên ông quyết định "vừa làm vừa vẽ" theo kinh nghiệm và trí sáng tạo của bản thân cùng những nghệ nhân lành nghề ở làng đá truyền thống Ninh Vân.

Ông Quang cho hay từ nền móng, hệ thống cột, dầm xà... của ngôi nhà đều được liên kết từ những khối đá lớn, ráp nối với nhau bằng hệ thống mộng ngõng, sử dụng keo kết dính truyền thống là mật mía, vôi.

Hình tượng vua Đinh Bộ Lĩnh cưỡi trâu, phất cờ lau tập trận, dấy binh khởi nghĩa dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn lập nên nhà nước Đại Cồ Việt sau nghìn năm Bắc thuộc gắn với cố đô Hoa Lư cũng được các nghệ nhân tái hiện công phu.

Chủ nhân toà lâu đài cho biết nhóm thợ khoảng 20-30 người làm việc ròng rã suốt 14 năm. Thời điểm cao nhất trên công trường có gần 100 người tham gia xây dựng.

Ngôi nhà được khánh thành vào năm 2020 và phục vụ du khách miễn phí một thời gian ngắn nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên phải tạm đóng cửa đến nay. Ông Quang đang hoàn thiện một số chi tiết như hệ thống tranh sơn mài, phù điêu đá... trước khi mở cửa trở lại vào năm 2025.

Ngôi nhà có lối kiến trúc đá được xem là "độc nhất vô nhị" ở Ninh Bình thuộc sở hữu của gia đình ông Lương Văn Quang (51 tuổi) ở xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư. Công trình toạ lạc trên thửa đất rộng khoảng 3.000 m2 cạnh đường lớn dẫn vào trung tâm khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Ngôi nhà có lối kiến trúc đá được xem là "độc nhất vô nhị" ở Ninh Bình thuộc sở hữu của gia đình ông Lương Văn Quang (51 tuổi) ở xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư. Công trình toạ lạc trên thửa đất rộng khoảng 3.000 m2 cạnh đường lớn dẫn vào trung tâm khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Nhà được xây dựng chủ yếu bằng đá xanh Ninh Vân kết hợp với lượng nhỏ đồ gỗ, bêtông và ngói đỏ. "Khoảng 1.000 m3 đá tương đương trọng lượng 3.000 tấn đã sử dụng cho công trình này", ông Quang, chủ nhà nói.

Bức phù điêu lớn trên nóc đại sảnh toà nhà là một trong những khối đá lớn nhất, nặng cả chục tấn.

Điểm nhấn của ngôi nhà là khu vực đại sảnh, cũng là nơi gia chủ dành tiếp khách kết hợp trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Nằm ở vị trí trung tâm của vòm trần là hình tượng văn hóa trống đồng, chim lạc gắn với bối cảnh nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng trong truyền thuyết.

Tháp chuông hay vọng gác thiết kế ba tầng, nằm ở phía cuối ngôi nhà cũng làm hoàn toàn bằng đá. Từ đây có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh một vùng rộng lớn quanh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Cũng tại tầng ba của toà nhà có tháp nghinh phong với lối kiến trúc mái vảy truyền thống, được cách điệu hình chim lạc.

Một bộ đàn đá được chủ nhân bài trí cạnh tháp nghênh phong để du khách có thể ngắm cảnh, thưởng thức các chương trình nghệ thuật truyền thống hàng tuần.

Hai bên tả vu, hữu vu cạnh tháp nghênh phong là hai quầy bar được bài trí tối giản. Nơi này có thể phục vụ ăn uống cho 100-200 thực khách.

Từ vị trí sân thượng hoặc quầy bar nhìn xuống phía trước đại sảnh lâu đài là khu vườn nhỏ đặt các tác phẩm điêu khắc bằng đá của nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Cạnh đó là hồ cá koi thiết kế hình hoa thị.

Hai bờ tường dẫn vào căn nhà được chủ nhân thiết kế bộ phù điêu bằng đá, dài gần 200 m, cao 3 m mô phỏng tiến trình lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ.

Ông Quang dành tầng hai làm nơi sinh hoạt của gia đình còn tầng hầm và những tầng khác để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và trao đổi đồ kim hoàn, mỹ nghệ đá.


Ninh bình 


36pho.com 

Bình luận của bạn

Tin khác