Phố nào cung cấp cá cho cả 36 phố phường Hà Nội xưa?

Thứ 7, 25/02/2023, 10:47 (GMT+7)

Chia sẻ

Con phố này từng là nơi tập trung bán cá nên được gọi là trại Tiên Ngư (cá tươi). Trong một thời kỳ dài, các hàng cá nơi đây cung cấp cá cho cả 36 phố phường Hà Nội.

hang-ca-1.jpg

Phố Hàng Cá là con phố dài khoảng 120 mét, kéo dài từ phố Hàng Đường đến phố Thuốc Bắc ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội. Đây nguyên là đất thôn Đồng Thuận, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ. Tên gọi phố Hàng Cá bắt nguồn từ việc xưa kia, phố nằm gần sông Tô Lịch và là nơi tập trung bán cá nên được gọi là trại Tiên Ngư (cá tươi). Trong một thời kỳ dài, các hàng cá nơi đây cung cấp cá cho cả 36 phố phường Hà Nội. Tên gọi phố Hàng Cá bắt nguồn từ việc xưa kia, phố nằm gần sông Tô Lịch và là nơi tập trung bán cá nên được gọi là trại Tiên Ngư (cá tươi). Trong một thời kỳ dài, các hàng cá nơi đây cung cấp cá cho cả 36 phố phường Hà Nội. Tên gọi phố Hàng Cá bắt nguồn từ việc xưa kia, phố nằm gần sông Tô Lịch và là nơi tập trung bán cá nên được gọi là trại Tiên Ngư (cá tươi). Trong một thời kỳ dài, các hàng cá nơi đây cung cấp cá cho cả 36 phố phường Hà Nội. Thời kỳ 1920-1935, phố Hàng Cá cũng như một số phố nhỏ khác trong khu vực Cửa Đông không có vị trí buôn bán ở phố chính, nên không có mấy nhà mở cửa hàng buôn bán hoặc sản xuất. Khi đó, Hàng Cá chỉ có một nhà sản xuất hương nén. Nhà cửa ở trong phố này phần lớn là nhà của các gia đình công chức dùng để ở hoặc cho thuê. Người thuê cũng là giới viên chức đi làm ở các sở công tư, vợ ở nhà hay có sạp hàng nhỏ trong chợ Đồng Xuân. Trong những năm 1938-1942, nhiều người buôn bán phát đạt, phất mạnh nhờ buôn bán tơ, sợi, đồng sắt... Vì vậy, giá nhà đất trong phố tăng vọt và thuộc về tay những thương gia hoặc quan lại nhiều tiền. Họ mua nhà cũ, bỏ tiền ra xây lại theo kiểu hiện đại để ở. Ngày nay "Hàng Cá" chỉ còn là một cái tên. Có tìm mỏi mắt cũng không thể tìm thấy một con cá nào nữa. Trên phố có nhiều cửa hàng, nhưng không có mặt hàng nào đặc trưng để người Hà Nội nhớ đến khi nghe đến cái tên Hàng Cá. Cũng như nhiều con phố khác ở phố cổ Hà Nội, phố Hàng Cá của thế kỷ 21 là vừa mang sự nhộn nhịp, hối hả của đời sống hiện đại, vừa mang nét thâm trầm cổ kính được lưu giữ từ hàng trăm năm trước.

so-27-hang-ca-con-co-ngoi-dinh-thon-dong-thuan-cu-1.jpg

Số 27 Hàng Cá còn có ngôi đình thôn Đồng Thuận cũ, cũng gọi là đình Hàng Cá. Thực chất đây chỉ là phần hậu cung, vì một phần đình đã bị hạ giải khi người Pháp mở rộng phố. Đình Đồng Thuận thờ Lý Tiến, một trong những anh hùng chống ngoại xâm đầu tiên của nước ta. 

den-dong-thuan-1.jpg

Ở ngã tư Hàng Cá – Chả Cá có đền Đồng Thuận (số 11 Chả Cá), cũng là nơi thờ nhân vật lịch sử Lý Tiến. Theo sử cũ, Lý Tiến là một vị tướng thời Hùng Vương thứ 6. Ông cầm quân đi đánh giặc Ân, bị trọng thương đã gắng gượng về tới quê nhà mới ngã xuống.

Với những người mê ẩm thực vỉa hè, Hàng Cá là con phố đáng để ghé thăm vì dọc phố có khá nhiều hàng quán với những món ăn hấp dẫn...

Bình luận của bạn

Tin khác